Tìm ra bằng chứng SARS-CoV-2 trên đồ đông lạnh có thể lây sang người

Nhật Anh, icon
01:26 ngày 19/10/2020

VTV.vn - Trong nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm COVID-19 gần đây tại Thanh Đảo, Trung Quốc đã phát hiện và phân lập được virus SARS-Cov-2 sống trên bao bì cá đông lạnh.

Hình: Reuters

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cơ quan này đã phát hiện và phân lập được virus SARS-Cov-2 còn sống trên các túi đựng cá tuyết đông lạnh. Đây cũng là lần đầu tiên thế giới phân lập được virus sống trên bao bì các thực phẩm đông lạnh, chứng tỏ khả năng tiếp xúc với các bao bì chứa virus có thể dẫn đến việc mắc COVID-19.

Cũng theo CDC Trung Quốc, trong điều kiện môi trường nhất định, virus sống trên các bao bì này mới có thể lây truyền bệnh cho những người tiếp xúc nhất định và nguy cơ cao nhất là nhóm người thường xuyên tiếp xúc với hàng đông lạnh. Đối với người tiêu dùng khả năng nhiễm virus từ các thực phẩm đông lạnh là rất thấp và hiện CDC Trung Quốc chưa ghi nhận bất kỳ người tiêu dùng nào mắc COVID-19 do tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng các nhân viên xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm vì chúng có thể bị mang mầm bệnh COVID-19.

Trước đó, theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Thanh Đảo báo cáo về nguyên nhân đợt bùng phát dịch mới đây, có 2 công nhân bốc dỡ hàng đông lạnh tại cảng Thanh Đảo đã mắc COVID-19 nhưng không thể hiện triệu chứng từ cuối tháng 9. Họ đã đến khám tại bệnh viện địa phương. Tuy nhiên, do phòng khám không được khử trùng đầy đủ đã dẫn đến 12 ca mắc mới vào ngày 10 và 11/10 vừa qua. Chính quyền thành phố đã buộc phải xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ 10,7 triệu người dân thành phố để truy vết nguồn lây.

Dù thế, theo các chuyên gia y tế, tuyên bố của CDC Trung Quốc chưa đưa ra bằng chứng chắc chắn cho thấy hai công nhân ở Thanh Đảo bị nhiễm virus trực tiếp từ bao bì thực phẩm, mà không phải một nguồn khác, sau đó mới lây sang các gói thực phẩm mà họ xử lý.

Trung Quốc nhiều lần phát hiện virus SARS-Cov-2 trên bao bì hàng đông lạnh nhập khẩu, tuy nhiên, số lượng virus thấp và không có virus sống được phân lập. Dù chỉ có virus "sống" mới có thể lây nhiễm sang người, song các mẫu nhiễm virus "chết" cũng cho kết quả dương tính với COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục