Trung Quốc: Hai người nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với hàng đông lạnh

Nhật AnhCập nhật 06:59 ngày 26/09/2020

Hình minh họa: Thực phẩm đông lạnh (Nguồn: FT)

VTV.vn - Một công ty nhập khẩu tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, đã phát hiện 2 công nhân chuyên bốc dỡ hàng đông lạnh có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hai trường hợp trên được ghi nhận trong một đợt xét nghiệm định kỳ tiến hành ngày 24/9 đối với các nhân viên. Cả hai người này đều được xác định là các ca mắc COVID-19 không triệu chứng. Họ là 2 công nhân nam 40 và 45 tuổi, làm cùng ca bốc dỡ hàng hải sản đông lạnh nhập khẩu hôm 19/9.

Hiện 132 người tiếp xúc gần và gần 4.600 người có liên quan khác đã được cách ly tập trung hoặc tiến hành xét nghiệm, nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh nào.

Lô hàng nhập khẩu do 2 công nhân này bốc dỡ cũng đã bị niêm phong. 1.440 mẫu phẩm liên quan đến mặt hàng hải sản nhập khẩu này, trong đó có cả các mẫu trong môi trường đã được đem đi xét nghiệm và một phần trong số đó đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần, từ ngày 18 đến 23/9, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu hàng đông lạnh đến từ 3 quốc gia gồm Indonesia, Nga và Na Uy, do phát hiện thấy loại virus này trên bao bì các sản phẩm cá và râu mực của họ.

Đây là những người nhiễm virus SARS-CoV-2 hiếm hoi được cho là có liên quan trực tiếp đến hàng đông lạnh nhập khẩu. Trước đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khẳng định: Chưa ghi nhận trường hợp nào lây COVID-19 qua thực phẩm và bao bì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực