Tìm ra protein trong nọc độc ong bắp cày có thể điều trị nhiễm trùng

Nhật Anh, icon
10:25 ngày 17/10/2020

VTV.vn - Các chuyên gia tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, đã tái tạo nọc độc ong bắp cày và phát triển thành loại protein mới, có tác dụng điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Hình: Insider

Nhóm các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả công trình tái tạo phân tử khử khuẩn mới từ các protein trong nọc độc của ong bắp cày. Họ kỳ vọng kết quả này sẽ là tiền đề cho thuốc diệt khuẩn mới, đặc biệt là nhiễm trùng huyết, bệnh lao, bên cạnh các loại kháng sinh đã có.

Nhóm nghiên cứu cho hay họ đã thay đổi một loại protein có độc lực mạnh trong ong bắp cày ở châu Á, giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào trong phân tử và giảm đáng kể tác hại của nọc ong cho tế bào con người.

Khi thí nghiệm trên chuột bị lây nhiễm chủng vi khuẩn E. coli hoặc Staphylococcus aureus, 2 loại khuẩn có thể gây chết người, nhóm chuột được điều trị bằng peptide kháng khuẩn tái tạo từ nọc độc ong và cho kết quả tích cực hơn số còn lại. Nó cũng giúp tạo lớp khiên vững chắc hơn trước sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời, peptide làm giảm phản ứng miễn dịch khi bị vi khuẩn tấn công.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu nồng độ của peptide này khi thử nghiệm lâm sàng trên người. Phát hiện mới hứa hẹn sẽ mang tới cách chữa trị các bệnh gây tử vong cao do vi khuẩn.

Nhu cầu về các phương pháp điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn tăng cao do ngày càng nhiều loại vi khuẩn có xu hướng đột biến, kháng thuốc mạnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ước tính mỗi năm nước này có 3 triệu người nhiễm vi khuẩn kháng thuốc. Trong đó, hơn 35.000 người tử vong.

Trên toàn cầu, vấn đề vi khuẩn kháng thuốc còn tồi tệ hơn. Chứng nhiễm trùng huyết gây tử vong lan rộng. Ước tính năm 2017, 20% trong số các ca tử vong trên thế giới đến từ bệnh này.

Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu với peptide mastoparan-L, thành phần chính trong nọc độc của ong bắp cày Vespula lewisii. Nó không gây tử vong cho người nhưng chứa nhiều chất độc, có thể phá hủy tế bào hồng cầu, gây dị ứng, viêm nặng chỉ với liều lượng nhỏ. Ở người nhạy cảm, khi ong bắp cày Vespula lewisii tấn công, nạn nhân sẽ bị sốc phản vệ, hạ huyết áp, khó thở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục