Trầm cảm, tâm thần phân liệt vì nghiện Facebook

Theo Báo Nhân dân điện tửCập nhật 05:00 ngày 25/07/2017

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Trong thời gian gần đây có khá nhiều bệnh nhân, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên, đến điều trị trầm cảm, tâm thần phân liệt liên quan đến việc dùng Facebook.

Trầm cảm, rối loạn thần kinh vì nghiện Facebook

Mặc dù chưa có bệnh nhân điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện Facebook nhưng đã có các ca tư vấn khi có bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện Facebook nói riêng cũng như nghiện mạng xã hội nói chung. Gia đình đưa các bệnh nhân đến điều trị trầm cảm, tâm thần phân liệt có yếu tố liên quan tới việc dùng Facebook. Các bệnh nhân thường còn rất trẻ như học sinh, sinh viên.

Hầu hết các bệnh nhân này đều sử dụng Facebook tới 5 - 6 tiếng, trong đó có lạm dụng games. Việc lạm dụng nhiều Facebook, games sẽ làm thay đổi giấc ngủ, ăn uống của trẻ, dẫn tới làm rối loạn thần kinh.

Chưa có thuốc cai nghiện Facebook

Nghiện Facebook có nghĩa là dành quá nhiều thời gian trên Facebook, làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng trong cuộc sống như làm việc, đi học hoặc duy trì mối quan hệ với người trong gia đình và bạn bè "thật". Tuy nhiên nếu dùng Facebook có mục đích rõ ràng thì không được xem là nghiện.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện chưa có nghiên cứu thuốc có hiệu quả trong nghiện Facebook. Các y, bác sĩ chỉ dùng thuốc khi bệnh nhân có các bệnh đồng diễn hoặc hậu quả của nghiện Facebook như mất ngủ, trầm cảm…

Hệ quả của bệnh nghiện Facebook có thể nhìn thấy trước tiên là người dùng sẽ mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật, hiệu suất công việc/học tập giảm, có thể dẫn đến sử dụng ma túy…


* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sử dụng bình hút Hookah nguy hại hơn các loại hình hút thuốc thông dụng

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện việc sử dụng bình hút Hookah khiến người dùng tiếp xúc với lượng chất độc hại nhiều hơn hẳn các hình thức hút thuốc khác.