Thịt trắng cũng làm tăng lượng cholesterol xấu giống thịt đỏ?

Hoài LinhCập nhật 17:42 ngày 08/06/2019

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới chỉ ra, việc tiêu thụ thịt đỏ hay thịt trắng đều có tác động đến lượng cholesterol trong cơ thể như nhau và đều gây hại cho sức khỏe.

Trong nghiên cứu, 113 tình nguyện viên được chỉ định ngẫu nhiên ăn theo ba chế độ khác nhau. Chế độ đầu tiên nhiều thịt bò nạc, chế độ thứ hai nhiều thịt gà hoặc gà tây nạc, chế độ thứ ba nhiều protein thực vật. Cứ 30 ngày, tình nguyện viên lại thay đổi chế độ dinh dưỡng để đến cuối công trình thử đủ cả ba loại.

Sau mỗi tháng, các nhà nghiên cứu đo lượng cholesterol xấu của tình nguyện viên. Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều thịt, dù là gà hay bò, đều làm tăng lượng cholesterol LDL so với chế độ ăn giàu protein thực vật.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét kích thước của các hạt cholesterol và thấy rằng: Các hạt cholesterol xấu kích thước nhỏ và lớn đều có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu có vấn đề với cholesterol hoặc có tiền sử mắc bệnh tim, thì tốt nhất nên tiêu thụ ít thịt, thay vào đó bằng các loại đậu, ngũ cốc giàu protein.

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị chế độ dinh dưỡng kết hợp cân bằng giữa thịt gia cầm, cá, protein thực vật và thịt đỏ nạc. Ngoài ra, nên duy trì cân nặng hợp lý và chăm vận động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực