Trẻ nghiện nước uống đóng chai cực kỳ nguy hiểm

Theo VOV, icon
06:00 ngày 14/11/2015

VTV.vn - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước uống đóng chai cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2014, có khoảng 300.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân, béo phì trên toàn quốc, chiếm tỉ lệ khoảng 3,5%. Tỷ lệ này đặc biệt tăng cao ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Đây thực sự là một con số đáng lo ngại và cần được quan tâm thích đáng của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của ngành y tế và các gia đình.

Việc gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì trên do nhiều nguyên nhân, nhưng trước hết phải kể đến thói quen dinh dưỡng không hợp lý. Trong chế độ dinh dưỡng, sự xuất hiện các loại thức ăn, đồ uống nhiều năng lượng "rỗng", nước ngọt đóng chai là một trong số đó. Nước uống đóng chai không hề có dinh dưỡng như thường được quảng cáo. Trong thành phần của các loại nước uống đóng chai chứa đường là chính, đây chỉ là calo rỗng.

Nước ngọt đóng chai chứa nhiều đường hấp thu nhanh, làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng nhiều nước ngọt đóng chai làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2. Các chuyên gia dinh dưỡng, nội tiết khuyên bạn chỉ uống tối đa 3 lon nước ngọt mỗi tuần.

Ngoài ra, nước uống đóng chai còn để lại rất nhiều hệ lụy khác. Những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe do nước ngọt đóng chai nêu trên đã làm gia tăng thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, trẻ em uống nhiều nước đóng chai còn có thể mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng sau này như: loãng xương, tăng huyết áp, bệnh tim mạch.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục