Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi khói mù

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 09:55 ngày 15/09/2019

Ảnh: AP

VTV.vn - Khói mùi do cháy rừng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Những ngày này, nhiều nước Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan đang bị ảnh hưởng bởi khói mù dày đặc do cháy rừng tại Indonesia, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của người dân.

Khói mùi do cháy rừng đã khiến chất lượng không khí tại các nước này suy giảm, đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi khói mù do sức đề kháng còn yếu. Dù nhiều nhà trẻ, các trường mẫu giáo hay tiểu học đã tạm thời cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe nhưng chỉ hạn chế được một phần. Trẻ không được tiếp xúc với không khí trong lành ngoài trời, cùng với việc có thể vẫn hít phải khói bụi dày đặc lên lỏi qua các khe cửa nên vẫn có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Ông Ade Krista, Bác sĩ người Indonesia cho biết: "Số người mắc bệnh đường hô hấp tăng lên trông thấy. Mỗi ngày, chúng tôi tiếp nhận khoảng 25-30 bệnh nhân cần điều trị tăng cường".

Giới chức y tế Indonesia và các nước bị ảnh hưởng đã khuyến cáo các phụ huynh hạn chế cho con mình tham gia các hoạt động ngoài trời thời điểm này, đồng thời chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho các con để tăng sức đề kháng. Các bệnh viện cũng được yêu cầu tăng số bác sĩ trực để chăm lo tốt nhất cho bệnh nhân. Quan trọng nhất, các biện pháp dập lửa cháy rừng đang được tiến hành để sớm chấm dứt tình trạng khói mù.

Indonesia đóng cửa nhiều trường học, sân bay do khói mù từ cháy rừng Indonesia đóng cửa nhiều trường học, sân bay do khói mù từ cháy rừng

VTV.vn - Ngày 13/9, giới chức Indonesia đã phải đóng cửa một sân bay trên đảo Sumatra do khói mù từ các đám cháy rừng khiến tầm nhìn bị hạn chế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nguy hiểm khó lường khi sinh con tại nhà

VTV.vn - Theo các bác sĩ sản phụ khoa, không chỉ có Sở Y tế 64 tỉnh thành, mà ngay cả Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới cũng xác nhận sinh con tại nhà là phản khoa học.