Trung Quốc di dời hơn 20.000 dân vào khu cách ly

Nhật Anh, icon
04:52 ngày 16/01/2021

VTV.vn - Trên 20.000 người dân tại 12 làng thuộc huyện Cảo Thành, thành phố Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc) đã được di dời tới các khu cách ly.

Hình minh họa: CGTN

Người dân đang được cách ly trong các khách sạn, với các thành viên gia đình ở khác phòng nhau. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, đây được coi là một trong những biện pháp phòng COVID-19 trong bối cảnh các ca lây nhiễm đang tăng mạnh tại khu vực này.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đến hết ngày 15/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 144 ca nhiễm mới. Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất ở nước này kể từ tháng 3/2020, trong đó có phần lớn các ca phát hiện ở tỉnh Hà Bắc vốn đang áp đặt lệnh phong tỏa.

Dẫn lời quan chức Tong Zhaohui thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), đài truyền hình nhà nước CGTN đưa tin: Các khu cách ly mới được xây dụng nhằm ngăn chặn các ca lây nhiễm mới do tiếp xúc gần giữa người với người.

Trung Quốc di dời hơn 20.000 dân vào khu cách ly - Ảnh 1.

Trung Quốc đang cho xây dựng các khu cách ly mới nhằm ngăn chặn các ca lây nhiễm mới do tiếp xúc gần giữa người với người. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tỉnh Hà Bắc hiện đang là tâm dịch trong đợt bùng phát gần đây nhất của Trung Quốc. Một chương trình xét nghiệm diện rộng lần 2 sẽ bắt đầu tại các thành phố gồm Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường. Trước đó, trong đợt đầu, khoảng 17 triệu người dân trong tỉnh đã được xét nghiệm COVID-19 của tỉnh với 17 triệu người đã kết thúc vào Chủ nhật.

Giới chức Trung Quốc cho biết số ca nhiễm gia tăng dường như là do các ca không biểu hiện triệu chứng và phần lớn ở vùng nông thôn hay ngoại ô các thành phố. Việc số ca nhiễm liên tục tăng tại Hà Bắc khiến nhà chức trách lo lắng trong bối cảnh chỉ còn 3 tuần nữa là đến "Xuân vận" - thời điểm hàng trăm triệu người đổ xô về quê ăn Tết Nguyên đán. Trung Quốc đang nỗ lực tiêm ngừa COVID-19 cho khoảng 50 triệu người nằm trong nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm cho người khác.

Theo AFP, trái ngược với nhiều quốc gia ở châu Âu, Trung Quốc không tiêm vaccine cho người cao tuổi, thay vào đó là nhóm thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như tài xế xe buýt và nhân viên siêu thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục