Trung Quốc dừng bán thực phẩm đông lạnh tại 2 chợ dân sinh

Nhật Anh, icon
07:11 ngày 27/11/2020

VTV.vn - Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm mùa thu - đông năm nay và thực phẩm đông lạnh.

Hình: CGTN
banner

Theo Trung tâm Đánh giá an toàn thực phẩm Trung Quốc, do nhiều quốc gia trên thế giới đang trong giai đoạn COVID-19 bùng phát, bề mặt của nhiều vật dụng, bao gồm bao bì thực phẩm đều có nguy cơ ẩn chứa virus SARS-CoV-2. Virus sống lâu trong nhiệt độ thấp, khiến thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và bao bì đều có khả năng trở thành nguồn lây nhiễm. 

Do đó, Trung Quốc sẽ tăng cường xét nghiệm axit nucleic đối với các sản phẩm này. Hiện tỷ lệ xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 đang là 0,48/10.000 mẫu xét nghiệm, chủ yếu ghi nhận trên bao bì thực phẩm.

Trung Quốc dừng bán thực phẩm đông lạnh tại 2 chợ dân sinh - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ tăng cường xét nghiệm axit nucleic đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hiện chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào bị lây nhiễm từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Thay vào đó, toàn bộ các ca nhiễm đều được xác nhận lây nhiễm trong quá trình lưu thông hàng hóa, như bốc dỡ, vận chuyển...

Chuyên gia dịch tễ Wu Zunyou khuyến cáo nhân viên làm việc trong chuỗi đông lạnh cần được bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm hoặc bao bì. Bên cạnh đó, việc kiểm tra định kỳ xét nghiệm axit nucleic cần được tăng cường, đặc biệt là vào thời điểm mùa lạnh.

Tổng cục Hải Quan Trung Quốc đã ban hành kế hoạch thực hiện khử trùng cho 1,6 triệu kiện hàng, hơn 30 nghìn tấn thực phẩm, bao gồm bao bì sản phẩm, container, băng chuyền hàng không, xe hàng đường bộ...

Trung Quốc dừng bán thực phẩm đông lạnh tại 2 chợ dân sinh - Ảnh 2.

Trung Quốc lên kế hoạch khử trùng các kiện hàng, bao bì, container đựng thực phẩm nhập khẩu. (Ảnh minh họa: Global Times)

Trong khi đó, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ thanh lý, ngừng chuỗi bán lẻ mặt hàng thủy hải sản tươi và đông lạnh tại 2 chợ đầu mối lớn là Tân Phát Địa và Kinh Thâm. Toàn bộ các kho lạnh sau khi dọn dẹp sẽ được khử trùng và cắt điện.

Tân Phát Địa từng là tâm dịch ở thủ đô Bắc Kinh tháng Sáu vừa qua, đã xử lý các mặt hàng, khử trùng và ngừng cấp điện đối với hàng trăm thiết bị bảo quản lạnh. Giới chức khu chợ cho biết sẽ tiến hành kiểm tra virus SARS-CoV-2 mỗi ngày tại các nhà kho và các thiết bị bảo quản lạnh dành cho hoa quả và rau củ.

Những động thái trên của Trung Quốc nhằm ngăn chặn tối đa khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng sau hàng loạt những lần phát hiện dấu vết virus trên bao bì hoặc mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Một số nhân viên kho hàng đông lạnh tại thành phố Thanh Đảo và Thiên Tân đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2, kéo theo việc kiểm tra và xét nghiệm trên quy mô lớn đối với thực phẩm và người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục