Trung Quốc dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 20 nước có dịch COVID-19

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ hai, ngày 16/11/2020 06:40 GMT+7

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thực phẩm từ 99 công ty tại 20 quốc gia trên thế giới. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Trung Quốc tiếp tục ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh của một số quốc gia sau khi nước này tìm thấy virus SARS-CoV-2 còn sống trên bao bì sản phẩm.

Trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19. Tuy nhiên, các ổ dịch nhỏ lẻ đã tiếp tục xuất hiện trở lại dù nước này đã áp dụng một số biện pháp kiểm dịch và kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới.

Ngoài nguồn lây nhiễm từ khách du lịch quốc tế, giới chức Trung Quốc nghi ngờ, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào nước này bằng một con đường khác, đó là thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Điều này mâu thuẫn với hướng dẫn của các cơ quan y tế quốc tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, "rất ít khả năng con người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm". Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, nguy cơ này "được cho là rất thấp." Cả WHO và CDC đều khẳng định, không có bằng chứng về phương thức lây truyền bệnh này .

Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố đã chứng minh được rằng, COVID-19 có thể lây nhiễm từ virus bám trên bao bì thực phẩm và đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn nguồn lây bệnh này. Ông Wu Zunyou, Trưởng nhóm dịch tễ học của CDC Trung Quốc, cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, các sản phẩm thịt hoặc hải sản đông lạnh có thể mang virus từ các nước đang bùng phát dịch bệnh vào Trung Quốc".

Trong 5 tháng qua, Trung Quốc đã phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên một loạt sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc bao bì của chúng, bao gồm tôm từ Ecuador, mực từ Nga, cá từ Na Uy và Indonesia, thịt bò và cánh gà từ Brazil. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các cuộc thử nghiệm axit nucleic của Trung Quốc có thể tìm ra các đoạn gene của virus đã chết, không còn khả năng lây nhiễm.

Trung Quốc dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 20 nước có dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Theo giới chức y tế Trung Quốc, COVID-19 có thể lây nhiễm từ virus bám trên bao bì thực phẩm. (Ảnh: CNN)

Sau đó, vào tháng 10, khi truy vết nguồn gốc của ổ dịch ở thành phố Thanh Đảo, CDC Trung Quốc thông báo đã phát hiện và phân lập được virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì của cá tuyết đông lạnh nhập khẩu. Đây được cho là phát hiện "đầu tiên trên thế giới", qua đó "đã xác nhận rằng việc tiếp xúc với virus sống bám bao bì có thể gây nhiễm bệnh".

Ngày 12/11, giới chức hải quan Trung Quốc cho biết đã ngừng nhập khẩu thực phẩm từ 99 công ty tại 20 quốc gia trên thế giới, nơi có dịch bệnh COVID-19. Trong lúc này, các cơ quan hải quan trên khắp Trung Quốc tăng cường kiểm tra COVID-19 đối với thực phẩm đông lạnh đã nhập khẩu vào nước này, đặc biệt là thủy sản. Tính đến ngày 12/11, hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra tại chỗ ngẫu nhiên khoảng 873.000 mẫu, trong đó 13 mẫu được cho là có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các công ty có sản phẩm có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải tạm ngừng nhập khẩu trong 1 - 4 tuần. Cho đến nay, 8 công ty và 6 tàu cá đã bị ảnh hưởng lệnh này. Đến nay, Trung Quốc đã thông báo sẽ siết chặt quy định kiểm dịch với toàn bộ 109 quốc gia xuất khẩu thực phẩm đông lạnh sang nước này.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại gần 20 ngày trên thịt lợn đông lạnh Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại gần 20 ngày trên thịt lợn đông lạnh

VTV.vn - Trung Quốc đã ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng mới nhất liên quan đến thịt lợn đông lạnh nhập khẩu. Vụ việc xảy ra tại thành phố Thiên Tân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước