Trung Quốc tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Quỳnh Chi (Theo Global Times)-Thứ năm, ngày 19/11/2020 14:13 GMT+7

Trung Quốc triển khai chiến dịch kiểm tra hàng loạt đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hải quan Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nhằm ngăn chặn nguy cơ nhiễm COVID-19 từ loại hàng hóa này.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh mùa đông đến gần và thế giới chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19.

Ông Bi Kexin, người đứng đầu Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 18/11, việc kiểm soát và quản lý các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sẽ được tăng cường. Trung Quốc triển khai chiến dịch kiểm tra hàng loạt sau khi có báo cáo về dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên bao bì và thực phẩm nhập khẩu.

Cho đến nay, Trung Quốc đã trao đổi và tham vấn với các cơ quan chức năng của tất cả 109 quốc gia xuất khẩu thực phẩm đông lạnh sang nước này, đồng thời đề xuất và yêu cầu nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, ban, ngành.

Tổng cộng 140 nhà sản xuất và xuất khẩu thực phẩm đông lạnh từ 50 quốc gia đã bị kiểm tra. Trong đó, 22 công ty đã bị xử phạt về các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn như đình chỉ việc vận chuyển hàng hóa hoặc thu hồi đăng ký.

Trung Quốc tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh nhập khẩu  - Ảnh 1.

140 nhà sản xuất và xuất khẩu thực phẩm đông lạnh từ 50 quốc gia sang Trung Quốc đã bị kiểm tra. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Ngoài ra, việc nhập khẩu từ các công ty nước ngoài, nơi có dịch COVID-19, sẽ bị đình chỉ và công tác giám sát rủi ro đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sẽ được đẩy mạnh. Ông Bi lưu ý thêm rằng: "Hải quan Trung Quốc đã kiểm tra 873.475 mẫu từ các mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, trong đó có 13 trường hợp cho kết quả dương tính".

Với các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt và nhất quán, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch COVID-19 trong nước. Gần như tất cả các đợt bùng phát quy mô nhỏ gần đây đều liên quan đến hàng nhập khẩu theo dây chuyền lạnh, từ chợ đầu mối Tân Phát Địa tại thủ đô Bắc Kinh cho đến vụ lây nhiễm mới nhất ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Ngày 18/11, thành phố Thiên Tân đã thông báo về 2 ca nhiễm COVID-19 có tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh nhiễm virus. Tỉnh Phúc Kiến cũng thông báo phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 ở cá chim nhập từ Ấn Độ và thịt bò từ Argentina. Tuần trước, giới chức thành phố Vũ Hán đã phát hiện virus trên thị bò đông lạnh nhập từ Brazil.

Hoạt động xã hội và sản xuất đã trở lại bình thường tại Trung Quốc. Do đó, bất kỳ rủi ro nào có thể dẫn đến việc lây truyền COVID-19 đều được cảnh báo cho người dân và doanh nghiệp tại nước này.

Trung Quốc dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 20 nước có dịch COVID-19 Trung Quốc dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 20 nước có dịch COVID-19

VTV.vn - Trung Quốc tiếp tục ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh của một số quốc gia sau khi nước này tìm thấy virus SARS-CoV-2 còn sống trên bao bì sản phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước