Trung Quốc phải kiểm tra lại hơn 310.000 kết quả xét nghiệm COVID-19

Nhật Anh, icon
08:31 ngày 21/01/2021

VTV.vn - Một đơn vị xét nghiệm COVID-19 tại Hà Bắc, Trung Quốc, báo cáo hơn 310.000 kết quả xét nghiệm âm tính. Nhưng thực tế, họ chưa hoàn thành việc phân tích mẫu thử.

Hình minh họa: CGTN

Tờ Global Times cho hay ông Xu Qin, người đứng đầu tỉnh Hà Bắc, đã yêu cầu sàng lọc lại tất cả kết quả xét nghiệm COVID-19 do phòng thí nghiệm y khoa Jinan Huaxi, ở huyện Longyao, thực hiện.

Sự việc xảy ra sau khi phòng thí nghiệm này che giấu 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, bất chấp dịch đang bùng phát ở khu vực này. Ngày 14/1, đơn vị này báo cáo với ủy ban y tế địa phương rằng họ đã phân tích xong khoảng 310.000 mẫu xét nghiệm lấy bằng tăm bông trên cư dân huyện Longyao.

Báo cáo cho thấy tất cả đều có kết quả âm tính dù thực tế, đơn vị này vẫn chưa hoàn thành việc phân tích các mẫu xét nghiệm. Hai ngày sau, phòng thí nghiệm Jina Huaxi lại đưa ra một thông báo khác, cho biết một trường hợp có kết quả dương tính.

Trung Quốc phải kiểm tra lại hơn 310.000 kết quả xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Đơn vị xét nghiệm đã cho ra báo cáo không chính xác về kết quả xét nghiệm các mẫu nhận được. (Hình minh họa: Tân Hoa Xã)

Các quan chức y tế địa phương ngay lập tức điều tra, phát hiện 2 trường hợp dương tính và một ca không có triệu chứng. Phát hiện này cho thấy đơn vị xét nghiệm đã cho ra báo cáo không chính xác về kết quả xét nghiệm các mẫu nhận được. Hiện người phụ trách đơn vị này bị tạm giữ để điều tra.

Huyện Longyao dự kiến sẽ tiến hành đợt xét nghiệm COVID-19 lần thứ ba vào đầu tuần tới.

Đây không phải là lần đầu tiên phòng thí nghiệm này bị phạt vì vi phạm nội quy phòng chống dịch. Trong đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên hồi tháng 2/2020, đơn vị này nằm trong danh sách các cơ sở y tế được cấp phép thực hiện xét nghiệm axit nucleic. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, phòng thí nghiệm bị phạt vì không xử lý rác thải y tế lây nhiễm đựng trong các bao bì đúng chuẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục