Trung Quốc phát hiện 2 ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ đầu heo

Nhật Anh, icon
07:28 ngày 26/11/2020

VTV.vn - Cơ quan y tế Trung Quốc cho biết nước này mới đây đã ghi nhận 2 ca mắc trong cộng đồng, được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 từ đầu heo nhập khẩu từ Bắc Mỹ.

Hình minh họa: Kho hàng bảo quản thực phâm đông lạnh tại Tp. Thiên Tân (Trung Quốc). (Ảnh: Global Times)

Trong cuộc họp báo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thành phố Thiên Tân cho biết: Các nhà chức trách đã không kiểm tra phần đầu heo nhập khẩu.

Các mẫu xét nghiệm được lấy từ nơi mà đầu heo bị rơi xuống trong quá trình vận chuyển ra khỏi kho bảo quản và sau đó cho kết quả dương tính với cùng một chủng virus như ở 2 ca bệnh trên. Điều này cho thấy cả hai bệnh nhân đều đã tiếp xúc với những mẫu đầu heo này..

Giới chức Thiên Tân kể từ đầu tháng này đã tiến hành kiểm tra một số kho bảo quản lạnh và xét nghiệm các nhân viên làm việc tại đây, sau khi một công nhân xử lý thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ Đức được xác nhận mắc COVID-19.

Trung Quốc phát hiện 2 ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ đầu heo - Ảnh 1.

Giới chức Thiên Tân liên tục tiến hành kiểm tra nguy cơ SARS-CoV-2 xuất hiện tại các kho bảo quản lạnh và xét nghiệm các nhân viên làm việc tại đây. (Ảnh: CNN)

Trung Quốc nhiều tháng nay đã nhiều lần phát hiện thấy virus nhiễm bệnh trong thịt và các bao bì thực phẩm nhập khẩu. Gần đây nhất, hôm 24/11, nước này lại dừng nhập khẩu tôm đông lạnh từ một công ty của Ecuador trong một tuần. Tiến sĩ Ngô Tôn Hữu, Trưởng nhóm Dịch tễ học tại CDC Trung Quốc, tuần trước nói: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hải sản và thịt đông lạnh là vật trung gian đưa virus vào Trung Quốc".

Việc các nhân viên vận chuyển hàng hóa trong kho đông lạnh mắc COVID-19 cũng làm tăng thêm nghi ngờ về vấn đề virus SARS-CoV-2 có trên bao bì. Tuy nhiên, không loại trừ những người nói trên lây nhiễm theo đường từ người sang người.

Dù thế, các chuyên gia y tế quốc tế vẫn cho rằng khả năng lây nhiễm virus từ bao bì thực phẩm vẫn khá thấp, nghĩa là dấu vết virus được tìm thấy trên bao bì có thể lây nhiễm hoặc không lây nhiễm. Ông Timothy Newsome, nhà virus học tại Đại học Sydney (Australia), cho biết: Các xét nghiệm độ nhạy cao đang được sử dụng có thể phát hiện cả virus sống và tàn dư virus mà không thể phân biệt được giữa chúng.

Trung Quốc phát hiện 2 ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ đầu heo - Ảnh 2.

Dấu vết virus được tìm thấy trên bao bì có thể lây nhiễm hoặc không lây nhiễm sang người. (Ảnh: Reuters)

"Việc virus tồn tại trên bao bì có thể xảy ra và có thể gây ra một số rủi ro, nhưng chắc chắn có nguy cơ lây nhiễm thấp" - ông nói.

Ông Andrew Pekosz, chuyên gia Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cũng nhận định kết quả xét nghiệm dương tính với virus "không đồng nghĩa với việc virus có khả năng lây nhiễm mà có thể chỉ là một số dấu vết của virus hiện diện trên bề mặt đó".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục