Lo Bắc Kinh "vỡ trận", Trung Quốc phong tỏa địa phương gần nửa triệu dân gần thủ đô

Nhật AnhCập nhật 07:11 ngày 29/06/2020

Hình: CGTN

VTV.vn - Gần 500.000 người dân ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã được cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan sau khi giới chức phát hiện một ổ dịch mới tại đây.

Hãng tin AFP dẫn nguồn các quan chức y tế Trung Quốc cho biết sẽ phong tỏa và kiểm soát toàn bộ huyện An Tân, thuộc tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 150km để ngăn đợt bùng phát mới. Đây là biện pháp từng được áp dụng khi dịch bệnh diễn biến đỉnh điểm tại tâm dịch thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc đầu năm nay.

Mỗi gia đình tại thành phố có dân số khoảng nửa triệu người này chỉ được cử một người ra ngoài một lần trong ngày để mua nhu yếu phẩm và thuốc men. Người dân cũng chỉ được phép rời khỏi nhà để điều trị y tế.

Biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh sau khi kiểm soát cơ bản được dịch bệnh trên cả nước, gần đây, giới chức y tế Trung Quốc lại phát hiện ổ dịch mới liên quan chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh và số ca mới tại tỉnh Hà Bắc trong những tuần gần đây cũng có xu hướng gia tăng.

Lo Bắc Kinh vỡ trận, Trung Quốc phong tỏa địa phương gần nửa triệu dân gần thủ đô - Ảnh 1.

Tình hình dịch ở Bắc Kinh vẫn diễn biến phức tạp (Ảnh: AP)

Ngày 28/6, Bắc Kinh phát hiện thêm 14 ca bệnh mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc mới lên 311 ca kể từ giữa tháng 6. Trong khi đó, nhiều tiểu thương ở huyện An Tân của tỉnh Hà Bắc cung cấp mặt hàng cá tươi cho chợ này và đến nay huyện đã ghi nhận khoảng 12 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Đợt bùng phát mới ở Bắc Kinh xuất hiện tại cụm dịch chợ Tân Phát Địa, nơi cung cấp phần lớn thực phẩm tươi sống cho Bắc Kinh, làm dấy lên lo ngại về độ an toàn trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Nhà chức trách kêu gọi người dân không nên rời thành phố, đóng cửa các trường học và phong tỏa hàng chục khu dân cư để ngăn chặn virus lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực