Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp phong tỏa, ngăn dịch bùng phát

Nguyễn MaiCập nhật 21:06 ngày 17/06/2020

Bắc Kinh triển khai xét nghiệm trên diện rộng để sớm phát hiện các ca bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng

VTV.vn - Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại Bắc Kinh, giới chức Trung Quốc đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh.

Sở Giao thông Vận tải thành phố Bắc Kinh cho biết: Từ ngày 15/6, tất cả các hãng taxi và hãng cung cấp dịch vụ đi xe chung bị cấm ra khỏi thành phố cho đến khi có thông báo tiếp theo. Một số tuyến xe buýt nối giữa Bắc Kinh và các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông lân cận cũng tạm đình chỉ. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo luật định.

Ngoài ra, chính quyền thủ đô Bắc Kinh cũng cấm những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, cụ thể là những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19, di chuyển ra ngoài thành phố.

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của chính quyền thủ đô Bắc Kinh Từ Hòa Kiến khẳng định thành phố sẽ triển khai các biện pháp nghiêm ngặt nhất để kiểm soát các ổ dịch COVID-19 mới bùng phát. Ông cảnh báo tình hình dịch COVID-19 ở Bắc Kinh "hết sức nghiêm trọng", nhưng Bắc Kinh sẽ không trở thành một Vũ Hán thứ hai do các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được triển khai rất quyết liệt và kịp thời.

Số liệu của Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh cho thấy: Trong các ngày 11-15/6 vừa qua, Bắc Kinh ghi nhận 106 trường hợp mắc COVID-19, chủ yếu có liên quan đến khu chợ đầu mối Tân Thiên Địa. Hiện chính quyền Bắc Kinh đã phun khử trùng 276 khu chợ và đóng cửa 11 chợ. Ngoài ra, 33.173 cửa hàng kinh doanh ăn uống cũng được phun khử trùng phòng dịch.

Nguy cơ từ các ổ dịch ở Bắc Kinh đã buộc Ủy ban Y tế thành phố Thượng Hải phải thông báo kế hoạch cách ly tất cả những người đến từ những vùng có nguy cơ cao ở nước này trong 14 ngày.

Tiếp theo quận Phong Đài, quận Hải Điện cũng vừa yêu cầu 10 khu dân cư quanh chợ Ngọc Tuyền Đông phải phong tỏa từ 0h ngày 15/6 sau khi phát hiện một số ca lây nhiễm tại khu chợ này. Như vậy, kể từ khi xuất hiện ổ dịch Tân Phát Địa đến nay, hơn 20 khu dân cư ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh.

Sau khi quận Phong Đài tuyên bố kích hoạt "cơ chế thời chiến", 2 quận khác tại đây là Môn Đầu Câu và Đại Hưng cùng thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, giáp với Bắc Kinh cũng chính thức bước vào "trạng thái thời chiến" để ứng phó với dịch bệnh. Với việc áp đặt "cơ chế thời chiến", nhà chức trách sẽ tiến hành các cuộc rà soát đồng loạt, kiểm tra từng hộ dân bằng nhiều hình thức, như đến nhà, gọi điện thoại, dán thông báo, nhắn tin... nhằm tìm cho ra những người đã từng đến hoặc tiếp xúc với người ở chợ Tân Phát Địa trong vòng 14 ngày, để kịp thời cách ly những người nghi ngờ nhiễm bệnh và tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, chính quyền quận Phong Đài và nhiều quận khác cũng đã nâng một mức cấp độ cảnh báo dịch bệnh, đồng thời yêu cầu người dân khi tới những nơi đông người như siêu thị hay nhà hàng cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về giãn cách xã hội. Hiện nay, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã kêu gọi người dân không đến Bắc Kinh vào thời điểm này nếu không cần thiết và yêu cầu những người đến từ khu vực có nguy cơ ở Bắc Kinh phải cách ly 14 ngày.

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang thông báo sẽ áp dụng cách ly bắt buộc trong 21 ngày đối với những người đến từ những khu vực có nguy cơ vừa và nguy cơ cao ở thủ đô Bắc Kinh. Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) cũng thông báo thời hạn cách ly 14 ngày đối với những người có lịch sử du lịch tại Bắc Kinh trong những ngày gần đây

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

5 lý do bị tê chân sau khi chơi thể thao

VTV.vn - Thông thường khi ngồi lâu trên một chuyến bay, đi xe ô tô, bạn sẽ có cảm giác như bị "điện giật" ở bắp chân và lòng bàn chân, cảm giác này còn xảy ra khi chơi thể thao.