8 bí mật để có giấc ngủ sâu

Theo VOV, icon
06:00 ngày 18/01/2016

VTV.vn - Một giấc ngủ sâu, trọn vẹn giúp bạn có tinh thần sáng khoái và minh mẫn. Huffington post gợi ý những bí kíp sau để tận hưởng từng đêm ngon giấc.

Giấc ngủ là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu khi chăm sóc sức khỏe. Các biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon.

1. Tắm

Nhiệt độ cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ. Tắm trước khi ngủ giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ hiệu quả. Nước ấm cung cấp năng lượng, làm cơ thể thư giãn, thoải mái trước khi vào giấc ngủ.

2. Thiền

Thực hiện thiền định, thở sâu vài phút trước giờ đi ngủ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này giúp bạn tĩnh tâm, loại bỏ những tạp âm của cả ngày bận rộn. Thiền định là một câu thần chú hiệu nghiệm để đưa bạn đến những giấc mơ đẹp.

3. Viết nhật ký

Bạn đã trải qua 1 ngày khó khăn? Công việc căng thẳng? Hãy viết những suy nghĩ của mình ra với dạng nhật ký hay một bài viết tự do. Việc viết lách giúp trí não bạn minh mẫn và sắp xếp mọi thứ tốt hơn. Các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ cho biết, viết nhật ký là một cách bạn trò chuyện với chính mình và cải thiện tâm trạng tốt hơn trước khi ngủ.

4. Uống nước

Nhiều người tìm đến rượu như liều thuốc an thần khi căng thẳng. Tuy nhiên, rượu hoàn toàn không có lợi cho giấc ngủ của bạn. Thay vào đó, bạn nên uống một ly nước ấm sẽ giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng.

5. Luyện tập

Mồ hôi giúp cơ thể đào thải độc tố và thư giãn hơn. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, một vài động tác đơn giản trước khi ngủ giúp bạn có một đêm ngon giấc hơn.

6. Tránh xa các thiết bị điện tử

Ánh sáng màu từ các thiết bị điện tử như vô tuyến, điện thoại, máy tính sẽ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Hãy loại bỏ các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ để giấc ngủ của bạn không ảnh hưởng.

7. Ăn đêm thông minh

Ăn đêm không có lợi cho sức khỏe, nhưng sẽ tốt hơn cho giấc ngủ nếu bạn ăn đêm một cách thông minh. Một vài món ăn nhẹ và lành mạnh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chất lượng giấc ngủ.

8. Để vật nuôi ngoài phòng ngủ

Các chuyên gia nhấn mạnh, ngủ chung với vật nuôi có thể khiến giấc ngủ của bạn gián đoạn. Thú cưng có thể đánh thức bạn hoặc gây ra những dị ứng bất ngờ từ lông, chất thải. Tốt nhất, bạn hãy giữ các vật nuôi ở bên ngoài phòng ngủ để có một đêm an lành.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục