Tưởng viêm giác mạc, bất ngờ phát hiện mắc di chứng nguy hiểm sau tai nạn giao thông

Văn Thành, icon
03:48 ngày 04/01/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam sinh năm 1999 bị rò động mạch cảnh xoang hang trái.

Tổn thương ở mắt bệnh nhân trước can thiệp (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân H.H.V. (sinh năm 1999) phải nằm viện 2 tháng để điều trị chấn thương đầu, chấn thương hàm mặt, dập phổi do tai nạn giao thông vào tháng 4/2020 tại Quy Nhơn (Bình Định).

Sau khi xuất viện, bệnh nhân vào TP.HCM tiếp tục việc học của mình. Mọi sinh hoạt diễn ra bình thường cho đến 6 tháng sau (10/2020), bệnh nhân cảm thấy mắt trái mình nổi vân đỏ giữa tròng mắt như vầng trăng khuyết, mắt sưng và đau nên đã đến bệnh viện chuyên về mắt để thăm khám.

Tại thời điểm đó, bệnh nhân được chẩn đoán viêm giác mạc, uống thuốc đúng theo phác đồ điều trị và thăm khám ở một số nơi khác trong vòng 2 tháng, thế nhưng bệnh không thuyên giảm mà mắt ngày càng sưng đỏ, nhìn mờ, cảm giác mắt sưng như muốn lồi ra ngoài.

Đến khám tại Bệnh viện quận Thủ Đức, qua đánh giá lâm sàng, nghi ngờ bệnh nhân không phải bị vấn đề viêm giác mạc như chẩn đoán ban đầu, bác sĩ tiến hành chụp MRI để tìm ra nguyên nhân chính xác cho người bệnh. Kết quả hình ảnh cho thấy: bệnh nhân bị rò động mạch cảnh xoang hang trái.

Chấn thương do tai nạn giao thông trước đây đã xé rách, tạo một lỗ rò tại động mạch cảnh khiến máu theo lỗ rò chảy vào vùng xoang hang làm bệnh nhân có các triệu chứng trên. Đây là bệnh lý phức tạp và hiếm gặp, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về mắt, dễ gây mù mắt và đột quỵ nếu không được điều trị sớm.

Bác sĩ Trần Nguyễn Khánh, Phó Trưởng khoa Nội thần kinh cho biết: Ban đầu, bệnh nhân được can thiệp bít lỗ rò động mạch cảnh bằng bóng chèn bít lỗ rách nhưng không thực hiện được do lỗ rò khá nhỏ nên phải đổi vật liệu bít lỗ rò bằng coil (vòng xoắn kim loại). Về cơ bản, đặt bóng hay đặt Coil giống nhau về phương pháp và hiệu quả, nhưng khác nhau về chất liệu.

Các bác sĩ đã đưa ống thông vào mạch máu não, áp sát vị trí rò và bít lỗ rò bằng Coil, qua đường động mạch đùi đến lỗ rách của mạch máu. Thủ thuật này giúp tránh gây tổn thương đến các cơ quan khác, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân có thể xuất viện sau 3 -5 ngày.

Hiện tại, mắt bệnh nhân đã giảm sưng, đỏ, không đau và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ, bệnh rò động mạch cảnh xoang hang thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương vùng đầu, mặt sau tai nạn giao thông. Nếu người bệnh không được can thiệp điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa, yếu liệt do xuất huyết não… và nguy cơ tử vong cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục