Hy hữu trường hợp không bị chấn thương sọ não sau tai nạn va đập đầu

Nguyễn MaiCập nhật 15:20 ngày 09/08/2018

Meister may mắn sống sót kỳ diệu sau vụ tai nạn

VTV.vn - Một thanh niên ở bang Indiana, Mỹ đã từng đánh bại căn bệnh ung thư não khi còn nhỏ, nay lại sống sót thần kỳ sau vụ tai nạn khiến phần sọ não bị tổn thương.

Brock Meister, 22 tuổi sống tại thành phố Plymouth, bang Indiana, Mỹ đã bị thương tích trong một vụ tai nạn xe hơi vào tháng Giêng. Vụ tai nạn đã khiến Meister phải phẫu thuật để đặt một thanh nẹp giúp ổn định vết thương vùng cột sống và đốt sống cổ.  

Theo các bác sĩ, phần dây chằng gắn sọ của Meister vào cột sống đã bị cắt đứt sau vụ tai nạn. Nhưng điều kỳ lạ là chàng thanh niên không bị chấn thương sọ não hay tụ máu não, trong khi hầu hết các bệnh nhân khác sẽ tử vong ngay lập tức hoặc qua đời trên đường đến bệnh viện, Beacon Health System cho biết.

"Đây là một dạng chấn thương quá nghiêm trọng. Bởi vì khi dây chằng trong khu vực này bị cắt đứt, con người sẽ không kiểm soát được chuyển động của đầu, dẫn đến tổn thương ở thân não dưới - một khu vực quan trọng kiểm soát hơi thở" - Toba Niazi, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Nhi đồng Nicklaus ở Miami, nói với tạp chí Live Science trong một cuộc phỏng vấn. 

Cũng theo các bác sĩ, một trong những người bạn của Meister đã giữ anh nằm yên sau vụ tai nạn để Meister không cố gắng đứng dậy. Khi nhân viên y tế đến hiện trường, họ đã sơ cứu để ổn định vùng chấn thương ở đầu và cột sống cho Meister và đưa anh đến bệnh viện. Đây là bước quan trọng nhất giúp bệnh nhân không bị biến chứng sau tai nạn.

Hiện Meister vẫn còn một gặp một số khó khăn khi di chuyển cánh tay phải và đau ở chi dưới nhưng sức khoẻ của anh đang có dấu hiệu phục hồi tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

VTV.vn - Đây là nội dung Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa được ký kết sáng nay.