Tuyên bố gây tranh cãi của chính phủ Ấn Độ: Phân bò bảo vệ con người khỏi bệnh tật và bức xạ di động

Nguyễn MaiCập nhật 16:39 ngày 17/10/2020

Ông Vallabhbhai Kathiria quảng cáo về chip phân bò với hãng thông tấn Ấn Độ ANI

VTV.vn - Bò được coi là linh vật ở Ấn Độ, đặc biệt với những người theo đạo Hindu. Nhưng sử dụng phân bò để chữa bệnh lại đang trở thành chủ đề gây tranh cãi ở nước này.

Ông Vallabhbhai Kathiria, Chủ tịch một cơ quan liên bang về chăn nuôi ở Ấn Độ đã gây xôn xao dư luận nước này bằng cách quảng cáo 'chip' phân bò, được cho là có thể làm giảm bức xạ điện thoại di động và bảo vệ người dùng khỏi bệnh tật.

Được đặt tên là 'Gausatva Kavach', chip phân bò được cho là do trang trại bò Shrijee Gaushala có trụ sở tại thành phố Rajkot, bang Gujarat sản xuất, như một phần của sáng kiến ​​quảng bá các sản phẩm từ phân bò. Giá của những con chip này khoảng 0,70 USD 1,40 USD. Thông qua Rashtriya Kamdhenu Aayoghe (RKA), cơ quan liên bang về chăn nuôi, Chính phủ Ấn Độ muốn phổ biến con chip phân bò ở Ấn Độ, đồng thời tuyên bố sẽ bán sản phẩm ra nước ngoài, kể cả ở Mỹ.

"Phân bò chống phóng xạ. Nếu bạn mang cái này về nhà và đặt nó vào điện thoại của bạn, điện thoại sẽ không có bức xạ" - ông Vallabhbhai Kathiria cho biết trong một cuộc họp báo. "Bạn có thể kiểm tra tính hiệu quả của nó trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào và ngay cả trong các trường cao đẳng".

Phần lớn trong số 1,3 tỷ dân của Ấn Độ là người theo đạo Hindu và coi bò là động vật linh thiêng. Họ tin rằng phân bò không chỉ giúp họ chống được bức xạ, mà việc uống nước tiểu bò cũng có thể chữa khỏi các bệnh từ viêm khớp, hen suyễn đến ung thư và các bệnh đường tiết niệu.

Hãng thông tấn AFP cho biết; Đây không phải lần đầu người dân Ấn Độ tin rằng phân và nước thải của bò có thể chữa được bệnh. Hồi tháng 3 năm nay, cảnh sát tỉnh tây Bengal đã bắt một người đàn ông vì tổ chức sự kiện uống nước tiểu bò và ép buộc một người tham gia uống thứ nước này. Người này sau đó đã phải nhập viện vì ngộ độc.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên uống hoặc ăn các loại chất thải của bò với mục đích chữa bệnh bởi nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực