Người đàn ông có thân hình đồ sộ như lực sĩ vì... u mỡ

P.V, icon
07:00 ngày 17/04/2019

VTV.vn - Từ một khối u nhỏ ở cổ, sau 10 năm, các khối u mỡ phát triển và lan dần khắp cơ thể người đàn ông này.

Khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận nam bệnh nhân với nhiều khối u trên khắp cơ thể.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: đa u mỡ cổ gáy. Đây là bệnh lành tính đặc trưng bởi sự tập trung của các khối mỡ đối xứng hay gặp ở vùng cổ gáy hoặc chi trên quanh vùng bả vai. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để giải phóng các khối u.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc bệnh này thường không có than phiền về đau, u mỡ thường lành tính hiếm khi chuyển ung thư. Chẩn đoán bệnh tương đối dễ nhưng vấn đề nguy hiểm nhất là tình trạng phát triển của các khối u to gây chèn ép các cơ quan xung quanh, nhất là ở cổ, vai, gáy, gây khó khăn khi sinh hoạt vận động... có thể gây chèn ép các dây thần kinh gây tê bì, rối loạn cảm giác. Đặc biệt, có những trường hợp u mỡ phát triển trong các nội tạng như gan, thận, tim, ổ bụng... sẽ dẫn đến những rối loạn chức năng. 

Theo thống kê, 60-90 % bệnh nhân đa u mỡ cổ gáy có thói quen uống nhiều rượu. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra cơ chế tại sao uống rượu lại gây ra u mỡ và là tác nhân khiến u mỡ phát triển nhanh. Một số nghiên cứu cho thấy: bệnh do yếu tố di truyền ở những người nghiện rượu, làm việc trong hầm mỏ... chủ yếu gặp ở nam giới từ 35 - 50 tuổi, đặc biệt ở những người nghiện rượu và đái đường. Chính vì vậy, người bị u mỡ thường có chức năng gan không tốt, khi nhập viện phải điều trị gan ổn định mới phẫu thuật được. 

Thực tế, có những bệnh nhân mang khối u mỡ 14 - 15kg trong ổ bụng gây chèn ép thận, trực tràng, đè đẩy dạ dày, gan, ruột lên trên, ra phía sau... nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục