Cắt khối u mỡ to bất thường vùng đùi cho nữ bệnh nhân 61 tuổi

Lê Thạch, icon
10:40 ngày 04/04/2019

VTV.vn - Bệnh viện E vừa phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn một khối u mỡ có kích thước to bất thường và hiếm có cho một bệnh nhân nữ 61 tuổi, ở Hà Nội.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng người di chuyển khó, sinh hoạt hằng ngày bị cản trở bởi một khối u lớn ở vùng nhạy cảm đùi bên phải, có kích thước to gần bằng trái bưởi nhỏ.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân bị khối u này từ năm 18 tuổi. Vị trí khối u nằm ở 1/3 trên đùi phải, gần vùng bẹn. Khối u này lớn dần lên và to dần theo thời gian. Sau hơn 40 năm, khối u này đã đạt kích thước to bất thường và hiếm như vậy.

Tại Bệnh viện E, kết quả siêu âm cho thấy: khối u có tăng âm không đều, kích thước 9,4cm x 5,0 cm x 9,9 cm, tăng sinh mạnh. Xét nghiệm chọc hút tim nhỏ cho thấy: hình ảnh hướng tới là u xơ mỡ. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân.

Ca mổ diễn ra trong 30 phút, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn khối u mỡ. Phần gốc của khối u bám vào cơ thể là rất nhỏ, mảnh, với nhiều mạch máu nuôi dưỡng. Các bác sĩ lấy mẫu khối u gửi đi xét nghiệm tế bào cho bệnh nhân, dự kiến 1 tuần sau mới có kết quả.

Theo bác sĩ Kiều Quốc Hiền, Trưởng Khoa Ngoại chấn thương, đây có thể là một khối u mỡ, gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. U mỡ thường xuất hiện ban đầu dưới dạng một cục bướu mềm, tròn và không gây đau đớn dưới da. Hầu hết các khối u có thể hơi nhão hoặc như cao su, và có thể mềm hoặc cứng. Chúng có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng. Có thể xuất hiện nhiều hơn một khối u. Các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong. U mỡ thường đa dạng về kích cỡ nhưng hiếm khi lớn hơn 8 cm...

Nguyên nhân xuất hiện của u mỡ là do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Để đánh giá rối loạn này, cần làm những xét nghiệm về chuyển hóa nhưng khó chữa và không phải cứ kiêng ăn mỡ là sẽ hết u mỡ.

Tuy nhiên, có những thói quen sinh hoạt có thể giúp người bệnh hạn chế diễn tiến của u mỡ như: kiểm tra bất kỳ chỗ u nào xuất hiện trên cơ thể, đặc biệt khi có các dấu hiệu như đỏ hoặc sưng và ấm ở vùng phẫu thuật u mỡ. Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong đơn được kê để dùng các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, tác dụng...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục