Ung thư dương vật - không chủ quan khi sinh thiết lành tính

Linh ChiCập nhật 08:48 ngày 19/05/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa tiếp nhận điều trị thành công 2 trường hợp ung thư dương vật phát hiện ở giai đoạn sớm, giúp bảo tồn một phần dương vật sau phẫu thuật.

Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân 67 tuổi, nhập viện do u sùi đầu dương vật.

Cách nhập viện khoảng 1 tháng, bệnh nhân ghi nhận khối sùi đầu dương vật, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. Càng ngày khối sùi càng phát triển, thỉnh thoảng rỉ máu. Bệnh nhân đã được khám và được sinh thiết 2 lần nhưng đều cho kết quả: Viêm da mạn tính.

Qua hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt trọn tổn thương dương vật. Quá trình phẫu thuật kéo dài 60 phút, lượng máu mất không đáng kể, quy đầu và niệu đạo được tạo hình thẩm mỹ nhằm bảo tồn chức năng tiểu tiện và hình thái dương vật.

Bệnh nhân được rút thông niệu đạo, tự tiểu bình thường, ra viện sau 3 ngày. Bệnh nhân được tái khám 1 tuần sau mổ ghi nhận vết thương lành tốt, tiểu tiện bình thường.

Kết quả giải phẫu bệnh đoạn đầu dương vật cắt bỏ ghi nhận: Ung thư tế bào gai, biệt hóa rõ, chưa thấy u ở mô niệu đạo và mô thể hang.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 87 tuổi, nhập viện vì loét sùi ở quy đầu.

Cách nhập viện 7 tháng, bệnh nhân bị hẹp và dài da quy đầu gây viêm quy đầu mạn tính. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt da quy đầu tại cơ sở y tế địa phương. Sau phẫu thuật, vết mổ lành tốt nhưng mảng viêm ở quy đầu thành vết loét sùi ngày càng lan rộng, điều trị thuốc uống nhưng không giảm.

Đến khám tại Khoa Ngoại niệu - Ghép thận, bệnh nhân được sinh thiết mẫu loét sùi ở quy đầu. Kết quả giải phẫu bệnh lý: Ung thư tế bào gai. Với chẩn đoán ung thư dương vật, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bán phần dương vật và nạo hạch bẹn 2 bên.

Theo các bác sĩ, ung thư dương vật phần lớn là tình trạng ung thư biểu mô tế bào vảy tiến triển từ lớp da của quy đầu hay da mặt trong bao quy đầu. Đây là một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Châu Âu và Bắc Mỹ, tuy nhiên một số nước đang phát triển ở Trung và Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi thì tỷ lệ này cao hơn hẳn. Tại một số vùng nông thôn Ấn Độ, ung thư dương vật chiếm đến 6% trong các bệnh lý ung thư ở nam giới.

Ung thư dương vật thường gặp ở nam giới từ 50 - 70 tuổi. Một vài yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật gồm: hẹp bao quy đầu, hút thuốc lá và nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao.

Qua những trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Khi phát hiện những bất thường ở dương vật như: u sùi dương vật, viêm loét dương vật, điểm thay đổi sắc tố bất thường ở dương vật, tình trạng dài hay hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm dương vật điều trị lâu ngày không khỏi…thì nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị phù hợp nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực