Vaccine COVID-19 dạng xịt có thể ngăn ngừa virus hiệu quả hơn

Nhật Anh, icon
08:59 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Singapore cho rằng vaccine COVID-19 dạng hít hoặc xịt có thể ngăn chặn mầm bệnh ngay khi virus tiếp xúc đường hô hấp.

Hình: Straits Times.

Theo Straits Times, nhận định này được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý Dược của Trung Quốc đã phê duyệt vaccine dạng hít do CanSino Biologics đồng phát triển trong thử nghiệm lâm sàng.

Các vaccine dạng hít hoặc xịt mũi hoạt động theo cơ chế bắt chước cách virus lây nhiễm cho một người bằng cách xâm nhập vào đường hô hấp. Vì vậy, những loại vaccine này được kỳ vọng tạo ra phản ứng miễn dịch cục bộ mạnh mẽ ở đường hô hấp trên, nơi chứa virus SARS-CoV-2.

Theo Phó giáo sư Sylvie Alonso, Giám đốc của Chương trình Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm tại Trường Y khoa NUS Yong Loo Lin (Singapore), một trong những lợi thế của vaccine dạng xịt là không cần huy động số lượng lớn nhân viên tiêm vaccine cho người dân vì không phải sử dụng kim tiêm. Ngoài ra, những loại vaccine này cũng có thể rẻ hơn, đồng thời, giúp đẩy nhanh việc tiêm chủng hàng loạt, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Dù vậy, các nhà khoa học nhấn mạnh tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn trong thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, vaccine dạng xịt sẽ có điểm bất lợi là một số người sử dụng có thể bị hắt hơi ngay sau đó, khiến lượng vaccine nhỏ bị văng ra ngoài, ảnh hưởng đến hiệu quả của nó. Ngoài ra, khoang mũi gần với não nên các nhà phát triển phải đảm bảo thành phần của vaccine không thể đến não.

Tại Singapore, Công ty Công nghệ Sinh học Esco Aster đang hợp tác với Công ty Vivaldi Biosciences (Mỹ) phát triển loại vaccine phân phối dưới dạng thuốc xịt mũi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục