Vaccine Ebola sẽ được sử dụng từ 2015

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
10:56 ngày 02/10/2014

WHO mới đây thông báo, đã có hai loại vaccine chống lại virus Ebola đang được phát triển bởi GlaxoSmithKline và NewLink cho những kết quả tích cực trong giai đoạn đầu thử nghiệm.

Ảnh: VTV News

WHO có thể sẽ đưa một số lượng giới hạn những liều vaccine này vào sử dụng vào tháng 1 năm 2015.

Trước đó, Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine của họ tại Mỹ, Anh và sẽ bắt đầu thử nghiệm tại Mali trong tuần này. Trong khi đó, thử nghiệm vaccine của NewLink sẽ bắt đầu tại Mỹ và Đức.

"WHO đang làm việc với nhiều người, nhiều đối tác để cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiến độ sản xuất ba loại sản phẩm. Thứ nhất là thuốc đặc trị. Thứ hai là thuốc có nguồn gốc từ máu hoặc huyết tương. Thứ ba là vaccine. Hiện nay, WHO đang tập trung vào hai loại vaccine được phát triển bởi GlaxoSmithKline và Newlink. Chúng tôi đang làm việc với cả hai công ty để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng của các loại vaccine”, bà Marie-Paule Kieny - Trợ lý Tổng Giám đốc WHO cho hay.

Tuy nhiên, trợ lý Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh, các loại vaccine này vẫn ở trong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến, vào đầu năm tới, WHO sẽ chỉ đưa vào điều trị thử cho một số lượng giới hạn đối tượng, bao gồm các nhân viên y tế.

Tính đến nay, dịch bệnh Ebola vẫn đang hoành hành tại các quốc gia Tây Phi, đã có 3.091 người tử vong trên tổng số hơn 6.500 ca nhiễm bệnh.

 

 

Cùng chuyên mục