Vào viện với con dao gọt hoa quả đang... cắm sâu ở bụng

Linh ChiCập nhật 13:05 ngày 14/08/2019

Bệnh nhân vào viện với con dao còn cắm ở bụng.

VTV.vn - Với 2 nhát dao sắc nhọn đâm thấu bụng, bệnh nhân 33 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân V.V.N (33 tuổi, trú tại Yết Kiêu, Hạ Long, Quảng Ninh) được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng tái nhợt với một con dao gọt hoa quả đâm vào vùng mũi ức gần ngập cán, di động theo nhịp tim, bên cạnh là một vết thương tương tự khác chảy nhiều máu.

Ca trực khẩn trương thực hiện các biện pháp sơ cứu, chụp cắt lớp vi tính đa dãy lồng ngực - bụng và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ chỉ trong khoảng 15 phút. Qua phim chụp cắt lớp xác định dao đâm xuyên qua lá gan trái vào thành trước động mạch chủ bụng, ekíp mổ đã chuẩn bị các phương án về phẫu thuật mạch máu, gan mật cũng như dự trù mất máu cấp.

Vào viện với con dao gọt hoa quả đang... cắm sâu ở bụng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được theo dõi sau phẫu thuật.

Bệnh nhân được mở bụng ở trên và dưới vùng dao đâm, khống chế các tổn thương mạch máu và gan trước khi rút con dao ra ngoài, rồi được khâu phục hồi các tổn thương. Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Đến nay, hơn 2 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tích cực, đã rút ống dẫn lưu, ăn uống nói chuyện và đi lại dễ dàng.

Theo ThS.BS Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, đối với những trường hợp bị vật đâm xuyên ngực hoặc bụng thì cần băng cầm máu bên ngoài và cố định vật đâm rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không tự ý rút ra khỏi cơ thể, vì có thể gây chảy máu cấp gây nguy hiểm tính mạng, đồng thời việc này cũng giúp cho các bác sĩ có thể đánh giá, tiên lượng tổn thương nhanh chóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xơ vữa động mạch chân có nguy hiểm?

VTV.vn - Bệnh động mạch ngoại biên ở chân là biểu hiện của xơ vữa động mạch, người bệnh có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong tim mạch.