Vị bác sĩ Việt sáng tạo kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương”

Hoàng Trang, icon
03:36 ngày 15/09/2014

PGS.TS. Trần Ngọc Lương được mệnh danh là một trong những “bàn tay vàng” trong ngành Y tế Việt Nam khi sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp.

PGS.TS. Trần Ngọc Lương chuyển giao công nghệ phẫu thuật nội soi tuyến giáp tại Malaysia. (Ảnh: BVNTTW)

Trong khi các bác sĩ trẻ ở Việt Nam luôn mong muốn xuất ngoại để nâng cao tay nghề, thì các giáo sư, bác sĩ ở các nước như: Australia, Singapore, Malaysia… lại sang Việt Nam để mong học được kỹ thuật mổ tuyến giáp mang tên “Dr Lương”.

Sự ra đời kỹ thuật mổ nội soi đã đưa ngành ngoại khoa nước ta đến những bước tiến mới trong việc điều trị bệnh ở các cơ quan khác nhau như: lồng ngực, ổ bụng… Vận dụng những kiến thức y học, BS Trần Ngọc Lương, hiện là Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đã mày mò, tìm ra con đường mới trong phẫu thuật tuyến giáp.

Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản, không cần đến những thiết bị mổ nội soi phức tạp, thời gian nhanh chóng lại hiệu quả về thẩm mỹ, kỹ thuật của BS. Lương đã giúp các bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp vượt qua những mối lo và di chứng sau phẫu thuật.

Kỹ thuật mổ của bác sĩ Lương đã được khẳng định với các nước châu Á có nền y học phát triển như: Singapore, Thái lan, Malaysia…

Phóng viên VTV có cuộc trò chuyện với BS. Trần Ngọc Lương về kỹ thuật mới này. Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

 

 

Cùng chuyên mục