Vì sao siêu vi khuẩn kháng thuốc tăng mạnh?

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 06:00 ngày 02/06/2016

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nguyên nhân là do người bệnh không tuân thủ đúng quy trình sử dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị và chăn nuôi.

Tại Trung Quốc, quốc gia chiếm 1/5 dân số toàn cầu tiêu thụ tới 1/2 lượng thuốc kháng sinh của toàn thế giới. Phần lớn số người Trung Quốc được hỏi cho biết họ thường xuyên dùng thuốc kháng sinh cho các bệnh thông thường như đau họng, sổ mũi hay sốt nhẹ.

Còn tại Mỹ, thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, bác sỹ tại các bệnh viện ở Mỹ thường kê kháng sinh nhiều gấp 3 lần so với mức cần thiết chưa kể lượng thuốc kháng sinh cơ thể tiếp nhận gián tiếp qua việc ăn thịt gia súc được chăn nuôi với thuốc kháng sinh. Hiện tại, 75% thuốc kháng sinh tại Mỹ được sử dụng trong chăn nuôi.

Hậu quả là hơn 2 triệu người Mỹ bị kháng thuốc kháng sinh mỗi năm, trong số đó 23.000 người không giữ được mạng sống.

Theo một báo cáo của Anh, đến năm 2050, nếu tình trạng này không được cải thiện, sẽ có khoảng 10 triệu người chết vì kháng thuốc kháng sinh với thiệt hại ước tính 100.000 tỷ USD/năm.

Cảnh báo siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh Cảnh báo siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

VTV.vn - Theo một nghiên cứu y khoa mới được công bố tại Anh, vào năm 2050, cứ trung bình 3 giây sẽ có một người tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực