Vì sao uống nhiều canxi không chữa được loãng xương?

Ban Khoa giáoCập nhật 06:15 ngày 03/11/2017

VTV.vn - “Nếu chỉ uống canxi để điều trị loãng xương thì đó là cách làm không đúng và không đầy đủ” - BS chuyên khoa I Bùi Công Sỹ khẳng định.

ThS. BS chuyên khoa I Bùi Công Sỹ, khoa Khớp và Nội tiết, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, sự thiếu hụt canxi chỉ là một trong rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng loãng xương. Vì vậy, bạn điều trị loãng xương chỉ bằng cách bổ sung thật nhiều canxi mà không tác động đến các yếu tố nguy cơ khác và không tác động đến cơ chế gây ra loãng xương thì sẽ không thể điều trị được loãng xương.

Ngoài ra, việc bổ sung quá nhiều canxi cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe như: tiểu nhiều, buồn nôn. Nếu tiếp tục bổ sung canxi kéo dài thì sẽ gây nên sỏi thận, sỏi niệu quản, tăng nồng độ canxi trong máu dẫn tới rối loạn nhịp tim.

Người bị loãng xương nếu không sinh hoạt và điều trị đúng cách có thế bị các biến chứng nặng như: gãy xương và gãy rất khó liền.

Người bị loãng xương cần chú ý một số vấn đề sau:

- Tránh mang vác nặng.

- Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý.

- Không uống nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá.

- Tập luyện vận động nhẹ nhàng, hợp lý.

- Đối với người lớn tuổi cần hết sức tránh bị té ngã.

- Không tự ý sử dụng các loại thuốc.

Quý vị có thể theo dõi tình huống và lời khuyên của bác sĩ trong chương trình "Vui khỏe 24/7" qua video sau đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Chế độ ăn thừa muối nguy hiểm thế nào?

VTV.vn - Theo TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có những mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều muối và các bệnh nguy hiểm.