Loãng xương và chế độ dinh dưỡng phòng bệnh

VTV8, icon
06:00 ngày 01/05/2017

VTV.vn - Bác sĩ chuyên khoa đã cung cấp các thông tin về bệnh loãng xương và chế độ dinh dưỡng để phòng tránh căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, loãng xương là một tình trạng bệnh lý của xương, làm giảm khối lượng và khoáng chất có trong xương. Tình trạng bệnh được đặc trưng bởi sự thay đổi về cấu trúc, mật độ xương, làm tăng nguy cơ gãy xương.

Tùy từng trường hợp, bệnh loãng xương có triệu chứng điển hình hoặc không có triệu chứng rõ ràng, trừ người bệnh là phụ nữ tiền mãn kinh, người trên 65 tuổi. Triệu chứng điển hình của bệnh loãng xương gồm: đau lưng, đau xương khớp, đặc biệt khi về đêm. Người bệnh cần được đo mật độ xương để có thể đánh giá được mức độ loãng xương, từ đó có sự điều chỉnh, chữa trị phù hợp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Để phòng bệnh loãng xương, ngoài việc bổ sung canxi, cần có vitamin D, protein để tăng cường sự hấp thu canxi. Vitamin D có trong ánh nắng mặt trời trước 9h, thức ăn (gan cá, gan động vật, trứng, sữa, đặc biệt sữa đậu nành...). Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nên sử dụng nhiều rau xanh đậm, sữa, hải sản (cua, cá nhỏ, tôm tép).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục