VIDEO: Cách tránh béo phì cho trẻ

Thủy Ngân (Ghi)Cập nhật 17:30 ngày 11/03/2013

Không có chế độ dinh dưỡng và hoạt động khoa học, sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh thừa cân, béo phì. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, thừa cân béo phì ở trẻ đang trở thành vấn đề đáng báo động ở Việt Nam. Theo các chuyên gia y tế, đây là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh mãn tính không lây trong cộng đồng.

Theo kết quả điều tra dinh dưỡng trên 17.213 đối tượng tuổi 25 – 64 tại 63 tỉnh thành phố, đại diện cho 8 vùng sinh thái toàn quốc cho thấy: Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ là 16,3% trong đó tỷ lệ tiền béo phì chiếm 9,3%, tỷ lệ béo phì độ I và độ II là 6,2% và 0,4%.

Tỷ lệ thừa cân béo phì đang gia tăng theo tuổi, ở nữ giới cao hơn so với nam giới, ở thành thị cao hơn so với nông thôn 32,5% và 13,8%.

Những người béo phì có nguy cơ bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, ung thư, ngừng thở khi ngủ và rối loạn về khớp xương...

Trẻ em có xu hướng béo phì ngày càng nhiều, đặc biệt tại các thành phố lớn. Các bậc cha mẹ cần có biện pháp chống béo phì đối với trẻ và những người thân trong gia đình, nhằm đảm bảo sức khỏe, phòng chống được những bệnh do béo phì gây ra.

Để giúp quý vị và các bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh béo phì và những kiến thức phòng tránh bệnh cho con em mình, chương trình “Thầy thuốc trả lời” đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu cho biết: Thừa cân, béo phì xảy ra khi cung cấp quá nhiều năng lượng, với những em bé được ăn đầy đủ nhưng lại tiêu hao ít năng lượng, rõ ràng sẽ tích lũy lại trong cơ thể lúc đó thừa cân béo phì sẽ xảy ra.

Đặc biệt những trẻ dễ được tiếp cận nguồn năng lượng rỗng là các thức ăn vặt có nhiều chất béo chẳng hạn bánh kẹo hay nước ngọt, thức ăn nhanh, thích ăn nhiều cơm… là những đối tượng dễ bị dư năng lượng.

Nếu trẻ tiêu hao nhiều, vận động thường xuyên sẽ không bị béo phì. Trẻ em sống trong môi trường bị giới hạn về vận động tại các thành phố quá đông đúc, không thể đi bộ đi học, không có đủ không gian chơi chắc chắn sẽ dễ bị thừa cân, béo phì hơn các em khác.

Như vậy, những trẻ em gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, được nuông chiều, không tự vận động, khi đi học về lại giải trí bằng các phương tiện tại chỗ như xem ti vi, chơi điện tử hay chỉ đọc sách… là những đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh béo phí và các bệnh lý có liên quan khác cao.

Để theo dõi thêm những nội dung khác về bệnh thừa cân béo phì ở trẻ em như: Tiêu chuẩn xác định mắc bệnh thừa cân, béo phì là như thế nào; Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thừa cân béo phì ở trẻ?… Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình "Phòng chống bệnh béo phì ở trẻ" để biết thêm chi tiết.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực