Viêm mũi dị ứng - Nguyên nhân do đâu?

Tuấn BảoCập nhật 17:50 ngày 06/08/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Có nhiều trường hợp trẻ và người lớn bị viêm mũi dị ứng, điều trị bằng thuốc mà vẫn không khỏi. Khi đi khám mới phát hiện ra căn nguyên thực sự của viêm mũi dị ứng.

Khá nhiều bệnh nhân đến khám Khoa Da liễu, Bệnh viện Quốc tế City cho biết: bản thân bị bệnh viêm mũi dị ứng nhiều năm dù đã chữa trị nhưng không khỏi. Cứ 2-3 ngày/lần lại bị hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi. Bệnh nhân cho biết: mỗi lần dọn dẹp nhà xong, tình trạng viêm mũi dị ứng lại nặng hơn.

Sau khi được thực hiện xét nghiệm trên da tìm nguyên nhân gây dị ứng, kết quả cho thấy: bệnh nhân dương tính với hai loại mạt nhà.

Theo các bác sĩ, khi có biểu hiện dị ứng nhiều người hay nghĩ tới các nguyên nhân như thực phẩm, hóa chất mỹ phẩm, thời tiết... Thế nhưng theo thống kê trên thế giới hiện nay, con mạt nhà là dị nguyên đường hô hấp thường gây dị ứng nhất. Con mạt nhà có kích thước rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường; sống chủ yếu trong bụi nhà, nhà bếp, phòng ngủ... Đặc biệt ở những nơi như giường ngủ, chăn, màn, chiếu, gối, thảm len, thú nhồi bông...

Do vậy, để tránh nguyên nhân gây dị ứng này, bác sĩ khuyên những người bị dị ứng với con mạt nhà cần giặt drap giường, mùng mền, chiếu gối và phơi dưới nắng ít nhất một lần một tuần. Phòng ngủ nên thông thoáng và có ánh sáng mặt trời, hút bụi thường xuyên các thảm len, ghế nệm salon...

Bên cạnh dị ứng da do mạt nhà, còn rất nhiều dị nguyên khác là thủ phạm gây nên viêm mũi dị ứng, hen suyễn... Để có thể tìm ra thủ phạm chính xác gây dị ứng ở trẻ em và người lớn cần đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực