Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng

Theo Dân trí, icon
05:24 ngày 30/01/2015

Bệnh viêm mũi dị ứng không đe doạ tính mạng, nhưng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian dài.

Ảnh minh họa

Thời tiết thay đổi thất thường, người già và trẻ em là đối tượng rất dễ bị bệnh liên quan đến đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm mũi dị ứng. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, trong những ngày này, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị rất đông.

Theo những thông báo về dịch tễ học, tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng đường hô hấp chiếm từ 10-15% dân số thế giới. Tại Việt Nam, viêm mũi dị ứng chiếm khoảng 32% trong các bệnh lý về tai mũi họng.

Theo Bác sĩ Lê Hồng Anh, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi nhà, khói thuốc lá, nhiệt độ, độ ẩm, phấn hoa hoặc yếu tố thay đổi thời tiết... Bệnh này không đe doạ tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài.

Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được tại sao một số người lại quá nhạy cảm với các tác nhân như: phấn hoa, bụi nhà, thời tiết… trong khi những yếu tố này lại vô hại với người khác.

Bác sĩ Lê Hồng Anh nhấn mạnh: “Thời tiết thường xuyên thay đổi là một trong các yêu tố gây dị ứng và thường gặp ở người cao tuổi do sức đề kháng của họ thường xuyên giảm, không tốt như người trẻ. Do đó, khi có thay đổi thời tiết, họ có triệu chứng cảm cúm”.

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Ngứa mắt, mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, sau đó ngạt mũi. Đối với viêm mũi dị ứng điều trị có 2 yêu tố: Điều trị ngoại trừ nguyên nhân và điều trị triệu chứng. Trong đó, điều trị triệu chứng có thể dùng các loại thuốc dị ứng, co mạch, muối sinh lý hoặc nước biển để làm ẩm niêm mạc mũi.

Bác sĩ Lê Hồng Anh khuyến cáo, nếu không điều trị rất dễ chuyển sang bệnh viêm xoang. Khi bị viêm xoang kéo dài dễ dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi. Người già nếu mắc viêm phổi rất nguy hiểm.

Vì vậy, bác sĩ Lê Hồng Anh khuyên: khi thời tiết thay đổi, người già phải ăn mặc đủ ấm, tránh ra ngoài vào lúc trời còn quá sớm hoặc khuya vì khi đó nhiệt độ xuống thấp rất dễ bị nhiễm bệnh.

Về chế độ dinh dưỡng, bác sĩ Hồng Anh cho rằng: Người cao tuổi nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ rau xanh, vitamin và khoáng chất và đặc biệt là uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước rất có tác dụng vì nó làm cho chất nhầy ở mũi giảm, sẽ tránh được nguy cơ viêm mũi xoang. Bên cạnh đó, trong gia đình nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sử dụng máy hút bụi, tránh xa khói thuốc lá, than tổ ong, tránh loại lông chó mèo, lông vũ, lông mao.

Không tự ý mua thuốc điều trị

Nhiều người đã tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có ý kiến của bác sĩ, theo bác sĩ Lê Hồng Anh, do rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa bệnh viêm mũi dị ứng và cảm cúm. Đây là thói quen không tốt. Những người bị cảm cúm có thể bôi dầu cao hoặc dùng thuốc chống cảm cúm là có tác dụng. Còn khi bị viêm mũi dị ứng, dùng thuốc trị cảm cúm sẽ không đem lại kết quả.

Khi sử dụng thuốc, nên đến khám và có tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là những người có bệnh lý về tim mạch và tiểu đường. Hiện có rất nhiều loại thuốc chống dị ứng, có những loại an toàn và không an toàn đối với người tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch. Vì vậy, cách tốt nhất là người già nên đến bác sĩ khám để điều trị theo đơn.

Cùng chuyên mục