Việt Nam nằm trong các nước lười vận động nhất thế giới

VTV9Cập nhật 17:32 ngày 26/02/2019

(Ảnh minh họa: Globe Spots)

VTV.vn - Theo cuộc khảo sát do chuyên gia Đại học Stanford ở Hoa Kỳ thực hiện tại hơn 100 quốc gia, Việt Nam nằm trong các nước lười vận động nhất thế giới.

Tại Việt Nam, chỉ khoảng 1/7 số người dân tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày. Tình trạng thiếu hoạt động thể lực cùng dinh dưỡng không hợp lý đã góp phần khiến số người bị tăng huyết áp ở Việt Nam tăng hơn 1,5 lần trong 5 năm qua. Số người mắc đái tháo đường tăng trên 200% trong vòng 10 năm. Tỉ lệ người Việt Nam bị thừa cân, béo phì là gần 16%, tăng mỡ máu hơn 3% và tỷ lệ người trưởng thành có nguy cơ tim mạch hoặc đang bị tim mạch là gần 13%.

Hiện cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn. Hầu hết cha mẹ đưa con đi khám vì thấy không đủ cân nặng chiều cao nhưng lại không chú trọng tới chuyện thiếu vi chất dinh dưỡng. Khi trẻ đã bị ảnh hưởng trí tuệ do thiếu i ốt, không phải bổ sung i ốt là cải thiện được. Trẻ bị thiếu kẽm hay vitamin D, canxi khi lớn lên sẽ thua hẳn các bạn về chiều cao.

Ngược lại, ở các thành phố, tỷ lệ trẻ tiểu học thừa cân, béo phì lên tới hơn 50%. Nguyên nhân của tình trạng này là do chế độ ăn chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực.


WHO đặt mục tiêu giảm thêm 10#phantram số người lười vận động vào năm 2025 WHO đặt mục tiêu giảm thêm 10#phantram số người lười vận động vào năm 2025

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt mục tiêu giảm tỷ lệ người dân thiếu vận động trên toàn cầu thêm 10% vào năm 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực