Việt Nam nghiên cứu thành công thuốc chống ung thư từ thảo dược

Thúy Hằng - Nguyễn Sơn (VTV24), icon
11:24 ngày 20/10/2014

Sau 24 năm miệt mài nghiên cứu, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã tạo ra sản phẩm thuốc Crila - dược thảo mới nhất, đầu tiên trên thế giới điều trị được bệnh u xơ tử cung.

Nhà khoa học nữ tuổi 70 đã từng được nhận giải thưởng Kovaleskaia dành cho nữ xuất sắc nhất trong nghiên cứu khoa học Việt Nam với thành tích được xét trong nhiều năm phục vụ sức khỏe con người, đã nghiên cứu thành công thuốc chống ung thư từ thảo dược. Tuy nhiên, khó khăn về tài chính đã và đang là rào cản lớn cho sự phát triển bền vững của sản phẩm dược này.

Ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, sau 24 năm miệt mài nghiên cứu, TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm, GĐ Công ty TNHH Thiên Dược đã tạo ra sản phẩm thuốc Crila là dược thảo mới nhất, đầu tiên trên thế giới điều trị được bệnh u xơ tử cung mà chị em phụ nữ không phải phẫu thuật, không đau đớn và không tốn kém nhiều tiền bạc. Đến nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị u xơ tử cung từ dược thảo mà có hiệu quả điều trị cao như vậy.

Viên thuốc từ dược liệu này với tầm cỡ quốc tế có giá thành thấp đã tạo được nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu. Tuy nhiên, khó khăn về tài chính luôn là rào cản, khiến bà phải tự mình xoay sở tìm cách đưa sản phẩm ra thị trường, có lúc bà đã phải cầm cố sổ đỏ để vay vốn ngân hàng mua trang thiết bị, máy móc sản xuất... Hiện nay, sản phẩm thuốc đặc trị ung thư sắp được đưa ra thị trường, nhưng chi phí cho thử lâm sàng là quá lớn.

TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm, GĐ Công ty TNHH Thiên Dược cho biết: "Khó khăn nhất là tài chính đầu tư cho lâm sàng sau khi kết quả cuối cùng nghiên cứu ra sản phẩm để được đánh giá là thuốc, mà thử lâm sàng thì không được Bộ Y tế, Bộ KHCN hỗ trợ tiền, chỉ hỗ trợ nghiên cứu cơ bản, để đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ phải thử nghiệm lâm sàng trên dưới 10 triệu USD".

Cùng chuyên mục