Vô sinh hiếm muộn: Điều trị sớm, đúng phác đồ cho tỷ lệ thành công cao

PVCập nhật 08:00 ngày 23/08/2019

VTV.vn - Theo một khảo sát do Hội sản phụ khoa Việt Nam thực hiện, tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau, trong đó nam giới chiếm 40%, nữ giới chiếm 40%.

Tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang dần trẻ hóa và ngày càng tăng cao ở mức báo động. Trong khi đó, rất nhiều người muộn con, khó có con không biết nguyên nhân vô sinh do đâu, biểu hiện thế nào, IUI hay IVF là gì, nên làm thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm, làm ở đâu,… hoặc ngại đi khám, chữa không đúng thầy, đúng bệnh nên hành trình tìm con vẫn mãi kéo dài suốt nhiều năm.

Gửi "tâm thư" đến chương trình Giao lưu trực tuyến "Những bệnh lý vô sinh thường gặp và cách điều trị" trên Báo điện tử VTV ngày 20/8 vừa qua, chị T.L (Hà Giang) viết: "Chồng em bị quai bị hồi nhỏ không biết có ảnh hưởng đến chuyện sinh con không mà vợ chồng em mong mãi 5 năm rồi chưa có. Anh lại không chịu đi khám. Bố mẹ chồng sốt ruột nghĩ do em nên nghe ai chỉ ở đâu có thầy hay thuốc tốt là mua về cho em uống, từ thuốc trong Nam gửi ra, thuốc ngoài Bắc rồi thuốc của người dân tộc miền núi… Em uống đến nổi mụn nhọt đầy người và rối loạn kinh nguyệt nhưng con mãi vẫn chưa về…"

Còn chị B.H (Thái Bình) nhắn tin vào fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nức nở: "Em 32 tuổi, lấy chồng được 3 năm, từng sảy thai 1 lần lúc 6 tuần. Người ta bảo sảy thai sẽ nhanh có lại nhưng em chờ mãi chẳng thấy đâu. Lâu nay kinh nguyệt thất thường, 2-3 tháng mới có một lần, máu thâm đen, ra ít và chu kỳ rất ngắn. Em tưởng chỉ do rối loạn kinh nguyệt nào ngờ đi khám thì phát hiện bị buồng trứng đa nang, AMH của em cao nữa. Có phải em bị vô sinh rồi không ạ? Em có thể có con tự nhiên được nữa không? Buồng trứng đa nang có thể điều trị được không?".

Vô sinh hiếm muộn: Điều trị sớm, đúng phác đồ cho tỷ lệ thành công cao - Ảnh 1.

Tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau và ngày càng trẻ hóa/Ảnh: TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) đang khám cho bệnh nhân

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng - nguyên Phó Giám đốc TTHTSS Quốc gia, nguyên Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA), cho biết, có đến hơn 50% cặp vợ chồng không biết vô sinh là gì? Biểu hiện thế nào? Các bệnh lý vô sinh thường gặp ở nam và nữ... Đặc biệt, phần lớn những người hiếm muộn đều nghĩ rằng tình trạng muộn con là do phụ nữ, từ đó khiến người phụ nữ càng áp lực và khó thụ thai hơn.

Theo một khảo sát do Hội sản phụ khoa Việt Nam thực hiện, tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau, trong đó nam giới chiếm 40%, nữ giới chiếm 40%, 10% do cả hai vợ chồng và 10% còn lại không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, tình trạng vô sinh ở những người trẻ tuổi (dưới 30 tuổi) có xu hướng gia tăng và chiếm khoảng 50% các trường hợp vô sinh, hiếm muộn.

Vô sinh hiếm muộn: Điều trị sớm, đúng phác đồ cho tỷ lệ thành công cao - Ảnh 2.

Những bệnh lý vô sinh ở nam giới hoàn toàn có thể khắc phục nếu gặp đúng thầy, chữa đúng bệnh/Trong ảnh: GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu - Nam học, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đang tư vấn cho bệnh nhân

Điều khiến PGS.TS.BS Lê Hoàng cùng các cộng sự tại IVFTA lo ngại rằng trong hơn 1000 câu hỏi gửi về chương trình tư vấn, hơn nửa số người không biết rằng phụ nữ càng lớn tuổi càng khó có con, hay kinh nguyệt không đều, mất kinh, kinh ra ít không đơn giản chỉ là do rối loạn kinh nguyệt và đàn ông có thể vô sinh kể cả khi cơ thể anh vẫn sản xuất tinh trùng đều đặn hay vẫn "cương" bình thường… Vì thế, nhiều người vẫn chần chừ chưa đi khám dù 1-2 năm, hay 5 năm chậm con. Thậm chí, không ít người muộn con còn không biết nên đi khám ở đâu, đi một mình hay phải đi cả 2 vợ chồng…

Vô sinh hiếm muộn: Điều trị sớm, đúng phác đồ cho tỷ lệ thành công cao - Ảnh 3.

Phụ nữ mắc các bệnh lý vô sinh như buồng trứng đa nang, dự trữ buồng trứng thấp, đáp ứng buồng trứng kém,... hoàn toàn có thể mang thai bằng “trứng chính chủ” nếu được điều trị sớm với phác đồ phù hợp

PGS.TS.BS Lê Hoàng cho biết, nguyên nhân vô sinh hiện nay rất đa dạng. Với phụ nữ, vô sinh phần lớn do bệnh lý buồng trứng (tắc ống dẫn trứng, suy buồng trứng, buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn, chất lượng trứng kém,...), bệnh lý tử cung (dị dạng tử cung, dính buồng tử cung, viêm tử cung, lạc nội mạc tử cung…), rối loạn nội tiết, tình trạng viêm nhiễm… Trong khi đó, nguyên nhân vô sinh ở nam giới có thể do chất lượng tinh trùng yếu/ít, không có tinh trùng, tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược dòng, viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh... Bên cạnh đó, lối sống áp lực, thói quen sinh hoạt không điều độ, sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích… cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh binh, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

"Nhưng vô sinh không có nghĩa là vô vọng. Hiện nay, nhờ sự can thiệp của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến cùng trang thiết bị hiện đại, các chuyên gia đầu ngành dày dạn kinh nghiệm tại Việt Nam có thể phát hiện và điều trị thành công những bệnh lý vô sinh phức tạp. Dự trữ buồng trứng ‘thấp chạm đáy’, đáp ứng buồng trứng kém, buồng trứng đa nang, tử cung dị dạng, không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng 100%… đều có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh bằng trứng/tinh trùng ‘chính chủ’.", PGS.TS.BS Lê Hoàng tự tin nói.

"Cần lưu ý rằng, tuổi càng trẻ cơ hội thành công càng cao. Vì thế, nếu vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai thì cả hai cần đi khám sớm tại các cơ sở uy tín để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.", PGS.TS.BS Lê Hoàng nói thêm.

Theo thống kê, khoảng 40-50% số bệnh nhân đến khám mỗi ngày tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) có liên quan đến buồng trứng của người phụ nữ, bao gồm dự trữ buồng trứng thấp, buồng trứng đa nang, đáp ứng kích thích buồng trứng kém… và tình trạng không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng, tắc nghẽn đường dẫn tinh… ở nam giới.

Cái kết có hậu trong hành trình tìm con của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại IVF Tâm Anh, Hà Nội

BS Nguyễn Lệ Thủy, bác sĩ tại Trung tâm HTSS Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, các trường hợp này rất khó thụ thai tự nhiên cũng như khó chọn được trứng/tinh trùng tốt để tạo nhiều phôi tốt khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF). Nhưng nhờ áp dụng nhiều kỹ thuật mới nhất trên thế giới như: phác đồ mới kích thích nhẹ buồng trứng, kỹ thuật hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da (PESA), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM), hỗ trợ phôi thoát màng (AH), sàng lọc/chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGS/PGD),… giúp cho tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm IVF trung bình tại IVFTA lên tới 60,9% kể cả trường hợp phụ nữ lớn tuổi, mắc bệnh lý kèm theo. Với nhóm bệnh nhân dưới 30 tuổi, con số này có thể lên đến hơn 70%.

Chính vì vậy, việc phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, chọn đúng cơ sở điều trị uy tín và gặp đúng chuyên gia giàu kinh nghiệm để không bỏ lỡ "thời điểm vàng" trong điều trị đem lại tỉ lệ thành công cao dù thụ tinh nhân tạo (IUI) hay làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đồng thời, sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại cùng phác đồ điều trị cá thể hóa phù hợp cũng giúp hạn chế những đau đớn và tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Mời độc giả xem lại chương trình tư vấn “Những bệnh lý vô sinh thường gặp và cách điều trị” tại đây và tiếp tục gửi câu hỏi để được TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) cùng các bác sĩ tại IVFTA tư vấn.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - 108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

Hotline: 1800 6858

Website: https://tamanhhospital.vn/

Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh/IVF Tâm Anh Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực