Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng

Linh Chi, icon
08:00 ngày 15/05/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 59 tuổi, vào khám do hơn một tuần nay bị đau bụng.

Hình ảnh nội soi lấy vòng tránh thai trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện: Bệnh nhân có chiếc vòng tránh thai lạc trong ổ bụng.

Ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lấy vòng. Hiện tại, sức khỏe đã ổn định đang tiếp tục theo dõi tại Khoa Phụ sản.

Theo bác sĩ Dương Thế Đức, Phó Trưởng Khoa Phụ sản, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, quá trình phẫu thuật gặp khó khăn do toàn bộ phần thân vòng tránh thai nằm trong ổ bụng sát cơ thẳng bụng phải. Quá trình gỡ dính tương đối khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tránh làm tổn thương đến các mạch máu lớn xung quanh.

Cũng theo bác sĩ Đức, vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung giúp tránh thai nhiều năm. Hai loại vòng thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng.

Cơ chế vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc, không để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

Bác sĩ Đức cho hay: Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dành cho nữ, hiệu quả cao, dễ thực hiện, tiết kiệm và có tác dụng tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây vài biến chứng như rong kinh, đau thắt lưng, đặc biệt là đi lạc chỗ.

Vòng tránh thai lạc chỗ là bệnh cảnh hiếm gặp. Vòng không nằm đúng vị trí trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bất thường khác như trong cơ tử cung, trong dây chằng, trong ổ bụng, thậm chí chui vào các tạng khác trong ổ bụng. Trường hợp này gây nguy hiểm cho người bệnh, do có thể xảy ra các biến chứng như chảy máu, thủng ruột hay viêm phúc mạc.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Đức khuyến cáo: Phụ nữ nên tháo vòng sau 5 năm khi đã hết tác dụng tránh thai. Trong thời gian đặt vòng, cần khám phụ khoa định kỳ hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường để phát hiện các biến chứng và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục