60 phút tìm vòng tránh thai lạc chỗ cho người phụ nữ 63 tuổi

P.VCập nhật 13:50 ngày 22/05/2019

VTV.vn - Người phụ nữ này đặt vòng tránh thai 30 năm trước, gần đây ở nhà thấy đau bụng hố chậu trái, chưa điều trị gì, đi khám phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ.

Bệnh nhân Đ.T..T(63 tuổi, trú tại Cô Tô, Quảng Ninh) đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khi xuất hiện những cơn đau ở hố chậu trái.

Tại đây, kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy có hình ảnh vòng tránh thai (Dana) lạc chỗ nằm trong cơ tử cung, vị trí thành trước đoạn eo của bệnh nhân. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai, phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

60 phút tìm vòng tránh thai lạc chỗ cho người phụ nữ 63 tuổi - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy mặt trước tử cung, đoạn eo có dụng cụ tránh thai nằm sát dưới thanh mạc, đâm xuyên cơ tử cung và mặt sau bàng quang, nên tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, trường hợp lạc vòng trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu. Bệnh nhân có thể bị ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế, sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trẻ được tiêm chủng vaccine đang giảm

VTV.vn - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vaccine 5 trong 1 từ đầu năm đến nay thấp hơn so với mong muốn.