Người phụ nữ đau bụng liên tục vì vòng tránh thai "đi lạc" trong bụng

Linh ChiCập nhật 15:00 ngày 14/03/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa tiến hành phẫu thuật nội soi lấy chiếc vòng tránh thai "đi lạc" vào ổ bụng nữ bệnh nhân T.H. (30 tuổi, trú tại Hóc Môn, TP.HCM).

Bệnh nhân cho biết: Đã đặt vòng tránh thai cách đây 1 tháng tại cơ sở y tế ngoại viện. Sau đó, bệnh nhân thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới rốn, đau không có chu kỳ, không liên quan đến kinh nguyệt.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và tiến hành siêu âm kiểm tra, chụp X-quang bụng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có vòng tránh thai lạc vào trong ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy dụng cụ tránh thai trong ổ bụng bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Tiến hành nội soi, các bác sĩ kiểm tra thêm các tổn thương ruột. May mắn không thấy phúc mạc hay ruột dính vào vòng tránh thai, kiểm tra ruột không bị tổn thương. Sau 30 phút, vòng tránh thai dạng Tcu có dây đã được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Vòng tránh thai có hiệu quả ngừa thai cao và an toàn nhưng chị em vẫn nên tuân thủ việc thăm khám sau đặt vòng. Bởi thỉnh thoảng vẫn xảy ra những tình huống hiếm gặp như bệnh nhân trên.

Thời gian đầu sau khi đặt vòng, nếu có bất cứ biểu hiện nào như đau bụng, ra huyết âm đạo nhiều kéo dài, sốt… chị em phụ nữ cũng nên đi khám để kiểm tra xem chiếc vòng có bị lệch khỏi vị trí hay không. Từ đó, tránh tình trạng vòng chui vào ổ bụng có thể gây tổn thương ruột, cơ quan trong ổ bụng hoặc tụt thấp, rơi ra ngoài gây mang thai ngoài ý muốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Quảng Ninh: Cặp đôi song sinh chào đời trong phòng cách ly COVID-19

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện ca sinh mổ đặc biệt cho sản phụ 30 tuổi, được chẩn đoán song thai lần 2, đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện.