Phẫu thuật thoát vị cơ hoành bẩm sinh cho trẻ 2 ngày tuổi

Tuấn BảoCập nhật 00:04 ngày 20/03/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Khoa Ngoại - Bệnh viện Sản Nhi nghệ An vừa cấp cứu thành công một bé trai 2 ngày tuổi bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh.

Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện bé bị thoát vị cơ hoành trái bẩm sinh thể nặng, khiếm khuyết gần 3/4 cơ hoành với lách, dạ dày, toàn bộ thùy trái gan. Một phần ruột và gan của bé chèn lên phổi và tim gây suy hô hấp, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Theo TS.BS Đậu Anh Trung - Trưởng Khoa Ngoại, phẫu thuật thoát vị cơ hoành trước đây phải mổ đường bụng sẽ vướng rất nhiều ruột cũng như các tạng ở trong ổ bụng. Khi tiến hành mổ, phải kéo tất cả các tạng ra và khâu lại hai mép cơ hoành bị khuyết. Sau khi tiến hành mổ mở, bệnh nhân phải hồi sức rất nặng.

Với đường mổ nội soi trên lồng ngực, thời gian mổ được rút ngắn rất nhiều, đặc biệt thời gian hồi sức được rút ngắn bao nhiêu thì tỷ lệ thành công càng cao bấy nhiêu.

Sau phẫu thuật nội soi xử trí thoát vị cơ hoành, bé được chuyển về theo dõi hồi sức sơ sinh.

Thoát vị cơ hoành là bệnh lý bẩm sinh thường thấy ở trẻ nhỏ, là tình trạng các cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách... đi lên lồng ngực qua một lỗ khiếm khuyết của cơ hoành. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nếu bị thoát vị cơ hoành mà không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Bệnh thoát vị cơ hoành thường chiếm tỷ lệ 1/12.500 trẻ mới sinh ra, tỷ lệ tử vong là khoảng 30 - 50%. Theo thống kê, những trẻ thoát vị cơ hoành bẩm sinh thường tổn thương phổi nặng, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trên thế giới do căn bệnh này gây ra là 40%, còn ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong lên tới 60%.

Trước đây, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, xử lý thoát vị cơ hoành không có cách nào khác là mổ mở. Đối với mổ mở, thường tỷ lệ tử vong sau ca mổ cao và phụ thuộc vào thời gian xuất hiện các triệu chứng suy hô hấp. Việc đưa phẫu thuật nội soi vào điều trị thoát vị cơ hoành đã mang lại những kết quả khả quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực