WHO, FAO cam kết cùng Việt Nam phòng chống kháng thuốc

L.T, icon
09:19 ngày 21/11/2019

VTV.vn - Đây là cam kết được WHO và FAO đưa ra tại buổi họp báo quản lý sử dụng kháng sinh cho tương lai "Không lạm dụng - Không dùng sai chỉ định" diễn ra chiều 21/11.

Tại buổi họp báo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ: Kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế Việt Nam do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi. Đáng báo động hơn khi nó xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái của con người.

Kháng thuốc và xu hướng gia tăng kháng thuốc đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại. Đây là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người, đối với sức khỏe cộng đồng, đối với kinh tế - thương mại và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia; làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị kinh điển.

Việc đầu tư, nghiên cứu cho ra đời các kháng sinh mới đã giảm trong nhiều thập kỷ nay, dẫn đến sự thiếu hụt các kháng sinh có hiệu quả để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng.

Kháng thuốc ngày nay không chỉ là thực trạng của riêng quốc gia nào mà là vấn đề y tế toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển. Thế giới mỗi năm có hàng chục nghìn người tử vong do kháng thuốc và phải chi phí hàng chục tỷ USD cho kháng thuốc.

WHO, FAO cam kết cùng Việt Nam phòng chống kháng thuốc - Ảnh 1.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Trong những năm tới, WHO sẽ tập trung củng cố vai trò của các cán bộ y tế trong cuộc chiến chống lại việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh sai mục đích. WHO rất hoan nghênh việc Tổng hội Y học Việt Nam đã trở thành đối tác mới để thực hiện việc giáo dục và khuyến khích bác sĩ và dược sĩ sử dụng kháng sinh hợp lý".

Tiến sĩ Albert T.Lieberg, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) tại Việt Nam nhấn mạnh: Kháng sinh không phải lúc nào cũng là câu trả lời cho các bệnh truyền nhiễm ở động vật, và do đó, việc người nông dân, người bán thuốc và ngay cả bác sĩ thú y nhận thức rõ hơn về những nguy cơ do kháng thuốc gây ra và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm là hết sức quan trọng. Việc này không chỉ để bảo vệ sức khỏe của động vật, con người mà còn để duy trì sự hiệu quả của kháng sinh trong việc điều trị các bệnh ở động vật.

Để ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam trong việc phòng chống kháng thuốc, WHO và FAO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những nỗ lực phòng chống kháng thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục