WHO: Phần lớn thanh thiếu niên thiếu hoạt động thể chất

Nguyễn MaiCập nhật 08:40 ngày 24/11/2019

Những người làm công việc văn phòng thường lười vận động hơn

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Phần lớn thanh thiếu niên trên toàn thế giới không hoạt động thể chất đầy đủ, gây nguy hiểm cho sức khỏe hiện tại và tương lai của họ

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu được báo cáo từ 1,6 triệu học sinh ở độ tuổi từ 11 đến 17 tuổi trong giai đoạn 2001-2016 ở 146 quốc gia và được công bố trên tạp chí The Lancet - cho thấy: 85% bé gái và 78% bé trai trong độ tuổi đi học trên toàn cầu không đáp ứng các khuyến nghị hiện tại về ít nhất một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày.

Những lợi ích sức khỏe của lối sống năng động trong tuổi thiếu niên bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, cơ bắp, cải thiện chức năng hệ xương và tác động tích cực đến cân nặng. Để đạt được những lợi ích này, WHO khuyến nghị thanh thiếu niên nên thực hiện các hoạt động thể chất vừa phải hoặc mạnh mẽ ít nhất một giờ mỗi ngày.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất có tác động tích cực đến sự phát triển nhận thức, xã hội và nhiều lợi ích trong số này vẫn tiếp tục duy trì đến tuổi trưởng thành. Hiện tại, cần có hành động và chính sách khẩn cấp để tăng cường hoạt động thể chất, đặc biệt là thúc đẩy và duy trì sự tham gia của giới trẻ trong hoạt động thể chất.

Nghiên cứu khuyến nghị cần mở rộng khẩn cấp các chương trình và chính sách hiệu quả để tăng cường hoạt động thể chất ở thanh thiếu niên; Phối hợp hành động đa ngành nhằm tạo cơ hội cho những người trẻ tuổi thêm năng động; Cần phát huy tầm quan trọng của hoạt động thể chất đối với sức khỏe và hạnh phúc của tất cả mọi người, bao gồm cả thanh thiếu niên.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng: Nếu xu hướng này tiếp tục, sẽ không thể đạt được mục tiêu toàn cầu giảm 15% số người thiếu hoạt động thể chất vào năm 2030. Trong khi đó, mục tiêu này đã được tất cả các nước tham gia kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới năm 2018 nhất trí thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực