Xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh ở Hà Nội

L.TCập nhật 19:53 ngày 20/10/2019

VTV.vn - Hơn 2.500 học sinh khối lớp 8 tại các trường THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa được tư vấn, xét nghiệm phát hiện gen bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia.

Chương trình khám, tư vấn, phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh do Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thực hiện. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức thực hiện hoạt động này.

Xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết: "Tôi nhận thấy thalassemia đã tàn phá trong nhiều gia đình, tỷ lệ người mang gen ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội khá cao. Không loại trừ bất cứ ai trong cộng đồng, dù là công chức, giáo viên, học sinh, người lao động… cũng đều có thể mang gen thalassemia".

Xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh ở Hà Nội - Ảnh 2.
Xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh ở Hà Nội - Ảnh 3.

Năm 2012, quận Hoàn Kiếm đã bắt đầu triển khai các hoạt động truyền thông về bệnh tan máu bẩm sinh và chính thức đưa vào chương trình y tế học đường từ năm 2017. Đến nay, quận Hoàn Kiếm là một trong 2 đơn vị của Hà Nội làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống căn bệnh tan máu bẩm sinh. Quận đã tổ chức sàng lọc gen bệnh cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc các phòng ban, đơn vị của UBND quận, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn thuộc đối tượng tiền hôn nhân.

Xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh ở Hà Nội - Ảnh 4.

Năm 2018, UBND quận đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thực hiện xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho 2.130 học sinh THPT và có 585 em (gần 27 %) nghi ngờ mang gen, từ đó tư vấn cho các em thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định mình có mang gen bệnh hay không?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực