Xiên que đồ ăn dài 5cm đâm thủng ruột bé trai 9 tuổi

Linh ChiCập nhật 17:25 ngày 08/07/2019

VTV.vn - Bé trai 9 tuổi ở TP.HCM được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng đau bụng dữ dội kéo dài hơn một ngày.

Tại bệnh viện, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm ổ bụng, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhi ngay vì nghi ngờ tình trạng viêm phúc mạc.

Khai thác bệnh sử trước mổ, các bác sĩ không phát hiện dấu hiệu đặc biệt nào. Chỉ ghi nhận bệnh nhi đã được phẫu thuật sửa chữa hoàn toàn chứng Fallot và vẫn đang theo dõi tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Vương Minh Chiều, Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu với 3 lỗ mổ nhỏ trên bụng. Trong quá trình mổ, các bác sĩ ghi nhận: ổ bụng bệnh nhi có nhiều dịch mủ đục, có một dị vật giống xiên que đồ ăn dài 5cm đâm thủng đoạn cuối ruột non. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phúc mạc.

Bệnh nhi được xử lý rửa sạch bụng, lấy dị vật và khâu lỗ thủng ruột non. Sau mổ, bệnh nhi hồi phục tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo: trẻ em rất hiếu động và hay có những hành động vô thức. Do đó, khi cho trẻ ăn uống bên ngoài, đặc biệt là đồ ăn có xiên que, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý vì trẻ có thể ngậm que xiên chơi đùa và nuốt. Dị vật tiêu hóa là xiên que hay tăm trẻ hay gây thủng ruột, nếu phát hiện trễ có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực