Xu hướng hiến xác phục vụ đào tạo bác sĩ ở Nhật Bản

Hoài LinhCập nhật 10:08 ngày 03/08/2019

VTV.vn - Xu hướng hiến xác để hỗ trợ công tác đào tạo bác sĩ giải phẫu đang gia tăng đáng kể ở Nhật Bản trong những năm gần đây.

Theo thống kê của hiệp hội Tokushi Kaibo Zenkoku Rengokai, các trường hợp tình nguyện hiến xác phục vụ mục đích đào tạo hiện đang duy trì đà tăng trung bình 8.000 người/năm trong những năm gần đây. Tính tới ngày 31/3/2018, đã có khoảng 296.000 người đề nghị hiến xác cho các trường đại học y khoa. Trước đó, vào năm 1985, con số này chỉ khoảng 68.000 người.

Nhiều thập kỷ trước, những cơ thể sử dụng trong nghiên cứu giải phẫu chủ yếu là các trường hợp không có gia đình và người thân hoặc những thi thể không xác định được danh tính. Khi cần thiết, các trường đại học cũng liên lạc các viện dưỡng lão để xin thi thể của các cụ ông cụ bà vừa mất.

Việc đăng ký hiến tặng cơ thể được thực hiện tương đối đơn giản. Người có nhu cầu hiến tặng cơ thể sẽ đăng ký hiến tặng cho một trường đại học mà họ mong muốn. Khi họ qua đời, những người thân của họ sẽ liên hệ với trường đại học này để trao thi thể. Thi thể sau đó sẽ được ướp và đặt trong kho lạnh trong khoảng ba tuần, chuẩn bị cho việc trở thành giáo cụ trực quan cho các lớp học giải phẫu.

Thông thường, các lớp giải phẫu này sẽ được tiến hành trong từ 3 đến 7 tháng và do các bác sĩ được cấp phép thực hiện. Sau khi kết thúc quá trình này, trường đại học chịu trách nhiệm hỏa táng thi thể và trao trả tro cốt về gia đình của người hiến xác. Trong trường hợp gia đình từ chối nhận lại tro cốt của người đã khuất, hoặc nếu người đăng ký hiến xác bày tỏ mong muốn "lưu lại" trường đại học, các trường đại học sẽ lưu giữ tro cốt này trong kho lưu trữ của trường.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 4.000 thi thể được sử dụng làm giáo cụ trực quan tại 98 trường đại học trên toàn Nhật Bản, tạo điều kiện cho các bác sĩ phẫu thuật trau dồi kỹ năng, đặc biệt là thao tác khó liên quan đến kỹ thuật nội soi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực