Xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan đến vụ việc thai nhi chết tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ

P.VCập nhật 22:16 ngày 17/09/2019

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo việc xử lý các cá nhân liên quan đến việc thai nhi tử vong trong quá trình sinh ngày 30/6.

Theo văn bản này, hộ sinh Hoàng Thị Trinh, trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu nhưng không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sĩ trực thường trú mà để theo dõi đẻ thường. Quá trình thăm khám không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc nghe tim thai, dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên. Các thành viên đều có ý kiến cho rằng: hộ sinh Hoàng Thị Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc đã nêu.

Bên cạnh đó, hộ sinh Hoàng Thị Định, có nhiệm vụ trực chính tại Khoa Sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết. Dẫn đến sự cố nói trên, hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực Khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, cũng được kết luận không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi sự cố xảy ra, bác sĩ này cũng không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức. Sau khi được nhắc nhở đã biết nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục sửa chữa.

Hội đồng kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật, kết quả như sau: Hộ sinh Hoàng Thị Trinh mức kỷ luật cảnh cáo; Hộ sinh Hoàng Thị Định mức kỷ luật khiển trách; Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền mức kỷ luật Khiển trách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực