Y tế Anh tổn thất nghiêm trọng vì Brexit

Nguyễn MaiCập nhật 06:09 ngày 30/09/2019

Chính phủ Anh khuyến cáo các hãng cung cấp nên tích trữ dược phẩm từ bây giờ

VTV.vn - Giới chức Anh cho biết: Hoạt động cung ứng thuốc men và dịch vụ y tế nước này sẽ bị trì hoãn nếu tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không rõ ràng.

Ở thời điểm hiện tại, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh không nắm được thông tin về việc kho dự trữ còn đầy đủ tất cả các loại thuốc men hay không? Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc xã hội như các cơ sở chăm sóc người bệnh và người cao tuổi có chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó với việc thiếu thuốc men hay không? Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội cũng không đảm bảo được các hoạt động chuyên chở thuốc men có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu thuốc vào đúng thời điểm cần thiết.

Những thông tin trên được công bố trong bối cảnh Thủ tướng Boris Johnson kiên quyết "ly hôn" với EU vào ngày 31/10, dù có hay không có những thỏa thuận đi kèm. Brexit không thỏa thuận hay còn gọi là "Brexit cứng" sẽ khiến Anh không được hưởng quy chế giành cho các nước thành viên EU. Điều đó đồng nghĩa với việc: Hoạt động giao thương và đi lại giữa Anh với các nước trong khu vực sẽ phải tuân thủ quy định về thuế quan và kiểm tra hải quan thông thường. Điều này ảnh hưởng lớn đến các dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội cũng như ngành công nghiệp dược phẩm của Anh khi mỗi tháng London nhập khẩu 37 triệu hộp thuốc các loại từ các nước thành viên EU. Kịch bản xấu nhất được dự báo là lượng hàng hóa lưu thông giữa Anh và EU có thể giảm từ 40 đến 60% trong 1 ngày thời kỳ hậu Brexit.

Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội đã yêu cầu các nhà cung cấp dược phẩm và thiết bị y tế đẩy mạnh việc tích trữ các loại dược phẩm thiết yếu và đồ dùng cần thiết, cũng như bổ sung các kho lưu trữ hàng hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực