Bộ Tài chính vay NHNN 30.000 tỷ đồng: Có bất thường?

Bạch Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 16:49 GMT+7

VTV.vn - Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Văn Hải cho rằng việc này hoàn toàn không có gì bất thường.

Một số ngành hàng xuất khẩu đạt mức tăng trưởng thấp, thậm chí sụt giảm, đặc biệt là ở lĩnh vực nông nghiệp, trong khi đó, giá dầu giảm, phát hành trái phiếu gặp khó khăn... là những yếu tố đang gây áp lực khá lớn đối với nguồn thu ngân sách. Để cân đối, Bộ Tài chính vừa có đề xuất cho Ngân sách vay từ Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng.

Để đảm nguồn thu ngân sách và chi đầu tư phát triển, theo kế hoạch, năm 2015 sẽ phát hành 250.000 đồng trái phiếu Chính phủ. Thế nhưng, 6 tháng đầu năm nay mới chỉ phát hành được 90.000 tỷ đồng, bằng 38% dự toán.

Trái phiếu đã không còn hấp dẫn như vài năm trước. Vùng lãi suất trúng thầu ngày càng giảm, từ khoảng mức cao nhất là 8,25% đối với loại trái phiếu kì hạn 5 năm của 7 tháng đầu năm 2014, xuống 6,7% trong 7 tháng năm 2015.

Trong khi đó, dầu thô giảm giá. Một số ngành hàng tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chậm, thậm chí còn giảm… Theo dự toán ngân sách 2015, cả nước sẽ vẫn phải chi tiêu nhiều hơn thu về tới 226.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia kinh tế, đó có thể là lý do khiến Bộ Tài chính phải vay 30.000 tỷ đồng cho Ngân sách năm nay.

Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Văn Hải cho rằng việc này hoàn toàn không có gì bất thường.

Song song với việc vay tiền, Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu, để đảm bảo các nhiệm vụ cân đối ngân sách, đặc biệt là không để bội chi vượt quá mức 5% đã đặt ra từ đầu năm.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/7, cả nước đã có hơn 1.000 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong số này, dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản hiện đã chiếm gần 20% tổng số vốn đầu tư nước ngoài.

Tính chung trong 7 tháng, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 7,4 tỷ USD. Trong số này, dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản chỉ đứng thứ hai sau lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo. Cũng theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, đến nay đã có 53 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam và TP.HCM là địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất.

Đầu tư hạ tầng bằng BOT hay Ngân sách Nhà nước? Đầu tư hạ tầng bằng BOT hay Ngân sách Nhà nước?

VTV.vn - Đầu tư hạ tầng bằng hình thức BOT, tức là Xây dựng, Vận hành rồi Chuyển giao hay chờ Ngân sách Trung ương, tức là chờ nguồn ODA hay Trái phiếu Chính phủ?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước