Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất trong vòng 6 năm

TCKD-Thứ hai, ngày 19/01/2015 22:08 GMT+7

Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải lao dốc, giảm tới 7,7%, hay 260,15 điểm, xuống 3.116,35 điểm, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2008. Ảnh: Thời báo Tài chính

Hôm nay (19/1), thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có một phiên khiến nhà đầu tư hoảng loạn khi giảm điểm mạnh nhất trong vòng hơn 6 năm qua.

Hàng trăm mã chứng khoán chìm trong sắc đỏ, khiến tiền của nhà đầu tư bị bốc hơi nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Chỉ số của nhóm cổ phiếu blue chip trên sàn chứng khoán Trung Quốc đã mất đến gần 8% chỉ trong phiên ngày hôm nay. Rất nhiều chỉ số chứng khoán quan trọng khác cũng lao dốc mạnh, đã khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa phiên hôm nay với mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008, giảm 7,7%.

Nguyên nhân giảm điểm mạnh là do 3 công ty chứng khoán lớn của Trung Quốc vừa bị Ủy ban Điều tiết chứng khoán nước này yêu cầu ngừng cung cấp mới hoạt động cho vay ký quỹ (margin) cho các nhà đầu tư mới trong 3 tháng tới, sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm tại những công ty này.

Ông Khiem Do, Giám đốc quỹ Baring Asset Management cho biết: “Động thái trên cho thấy, các nhà chức trách đang muốn làm trong sạch hệ thống tài chính, hạn chế đòn bẩy tài chính để hướng tới một sự tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, những lo lắng về kinh tế châu Âu, những hệ quả từ động thái thả nổi lãi suất của Thụy Sĩ đã khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên mong manh và đã bán tháo cổ phiếu trong phiên hôm nay”.

Trước đó, các công ty chứng khoán bị phạt đã cho những khách hàng không đủ điều kiện vay ký quỹ. Hiện hoạt động cho vay ký quỹ đã lên tới con số 1,1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tăng tới 10 lần chỉ trong 2 năm qua.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng nóng 40% chỉ trong một quý qua. Theo giới chức nước này, các đòn bẩy tài chính đã góp phần đẩy thị trường lên. Chính vì vậy, nó sẽ gây áp lực cho nhà đầu tư khi giá cổ phiếu đi xuống và sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn cho thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước