Đức và Hy Lạp lên tiếng về gói cứu trợ của ECB

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 14:49 GMT+7

Ảnh minh họa

Đại diện cho các quốc gia đứng đầu Eurozone như Đức đã lên tiếng về gói cứu trợ của ECB.

Trong khi ECB đưa ra thông tin về gói cứu trợ lên tới 600 tỷ Euro, đại diện cho các quốc gia đứng đầu Eurozone như Đức đã lên tiếng. Còn đối với các nước đang nhận cứu trợ như Hy Lạp cũng có nhận định của riêng mình.

Thủ tướng Hy Lạp đã phát biểu sự lo ngại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra gói cứu trợ lên đến 600 tỷ Euro rằng đất nước này đang trước nguy cơ bị loại khỏi chương trình mua trái phiếu nếu như phe đối lập Syria thắng cử trong cuộc bầu cử ngày chủ nhật tới đây.

Ông Antonis Samaras, Thủ tướng Hy Lạp cho biết: “Quyết định ngày hôm nay của ECB đã rất rõ ràng rằng nếu chúng ta không xem xét lại chương trình hiện nay thì cuối tháng 2, nền kinh tế Hy Lạp sẽ phải đóng cửa. Đó không phải một kết quả tốt. Chính vì thế, mặc dù những chính sách hiện nay của Hy Lạp là tham gia đầy đủ khu vực châu Âu nhưng nếu phe đối lập chiến thắng, chúng ta sẽ không được tiếp tục xem xét trong gói cứu trợ. Quyết định hiện nay đang nằm trong tay của người dân Hy Lạp”.

Về phía Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại cho rằng gói kích thích lần này chưa đủ để có thể khiến cho nền kinh tế khu vực có thể trở nên sáng hơn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Cho dù quyết định của ECB có như thế nào đi nữa thì cũng không thể khiến chúng ta bỏ qua một thực tế rằng, sự phục hồi kinh tế thực sự phải đến từ những điều kiện cơ bản và phù hợp được các Chính phủ đưa ra”.

Nhiều chuyên gia đã giải thích cho những cái nhìn không được lạc quan lắm về gói kích thích kinh tế này của ECB. Các chuyên gia của tờ Economist nhận định gói QE lần này thực ra chỉ để bù lại số tiền 1.000 tỷ Euro ECB đã rút về trong vòng 2 năm qua. Nguyên nhân thứ 2 được đưa ra là thời điểm này lạm phát vẫn đang ở mức thấp và hiện nay nền kinh tế của Eurozone sẽ vẫn chưa thể bứt phá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước