ECB đứng trước sức ép kích thích tăng trưởng

Phương Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 08/01/2015 05:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đang đứng trước sức ép phải hành động để kích thích tăng trưởng và thúc đẩy giá cả.

Ngay trong những ngày đầu năm 2015, kinh tế châu Âu đã liên tiếp đón nhận những tin tức không vui. Đồng tiền chung Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua, so với đồng USD. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm 0,2% so với năm trước đó, lần đầu tiên rơi vào giới hạn tăng trưởng âm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đang đứng trước sức ép phải hành động để kích thích tăng trưởng và thúc đẩy giá cả.

Sự sụt giảm của chỉ số lạm phát chủ yếu do giá dầu hạ và là nguyên nhân chính khiến giá cả trong khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro giảm. Xu hướng giá giảm kéo theo tâm lý trì hoãn chi tiêu, chờ đợi giá cả sẽ xuống mức có lợi hơn nữa, và dẫn đến tình trạng giảm phát. Theo nhiều chuyên gia, điều này có thể sẽ buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải hành động để cứu lấy nền kinh tế.

Ông Peter Vanden Houte, Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng ING cho biết: “Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB chắc chắn đang hy vọng tỷ lệ lạm phát cao hơn, tuy nhiên cần phải lưu ý rằng hiện mức tăng trưởng vẫn đang cực kì yếu, điều đó có nghĩa là cần phải làm gì đó. Tôi nghĩ rằng, để kinh tế tăng trưởng trở lại, ECB có thể sẽ phải mở rộng bảng cân đối kế toán và cách đơn giản nhất để làm điều đó là thông qua mua trái phiếu Chính phủ. Đó là lý do tại sao ECB có thể sẽ bắt đầu mua trái phiếu Chính phủ trong quý đầu tiên và hy vọng thị trường sẽ phản ứng tích cực, từ đó sẽ tạo tâm lý lạc quan, kích thích đầu tư và đưa kinh tế tăng trưởng trở lại”.

Chuyên gia kinh tế Peter Vanden Houte cũng cho rằng, số liệu kinh tế mới có thể là vấn đề đối với nhiều quốc gia, nhưng đây lại là tin tốt với người tiêu dùng, bởi giá năng lượng ở Eurozone đã giảm mạnh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB đang thực hiện mục tiêu giữ lạm phát dưới 2% trong trung hạn và dự kiến sẽ đối phó với nguy cơ giảm phát bằng cách triển khai chương trình mua trái phiếu Chính phủ, hoặc nới lỏng định lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước